Samsung bị điều tra về cáo buộc giảm “tuổi thọ” sản phẩm

SGGPO

Cơ quan Chống độc quyền Italia, ngày 18-1, thông báo đã mở cuộc điều tra nhằm vào 2 “gã khổng lồ” công nghệ là tập đoàn Apple và Samsung với cáo buộc làm giảm độ bền hoặc thời gian sử dụng các sản phẩm của hãng để khách hàng phải mua những sản phẩm mới hơn thay thế. 

Samsung bị điều tra về cáo buộc giảm “tuổi thọ” sản phẩm

Động thái này của Italia diễn ra trong bối cảnh các công tố viên Pháp đầu tháng này đã mở cuộc điều tra nhằm vào hãng Apple về nghi vấn “sự lỗi thời có tính toán” trong một số dòng iPhone của hãng. Sau vụ Apple, 4 nhà sản xuất smartphone khác là Samsung, LG, HTC và Motorola đã lên tiếng xác nhận họ sẽ không bao giờ làm điều tương tự như Apple.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Chống độc quyền Italia, riêng Apple và Samsung đã theo đuổi một chính sách thương mại, tức là cố tình xây dựng sản phẩm của mình dựa trên yếu tố hoặc thành phần đã lỗi thời, nhằm giảm hiệu suất và độ bền của sản phẩm, buộc người tiêu dùng phải thay thế bằng sản phẩm mới hơn. Cơ quan trên cũng đang xem xét những khiếu nại về việc hai tập đoàn này không cung cấp thông tin về hậu quả của việc cập nhật phần mềm mà hãng yêu cầu khách hàng thực hiện. 

Hồi tháng 12-2017, Apple đã buộc phải thừa nhận cố tình điều chỉnh hệ điều hành để các dòng iPhone đời cũ chạy chậm lại. Tuy nhiên, tập đoàn cũng bác bỏ cáo buộc cố tình làm giảm “tuổi thọ” của các sản phẩm với lý do nếu không có sự điều chỉnh về hệ điều hành, những chiếc iPhone đời cũ sẽ dễ bị sập nguồn đột ngột, dẫn tới nguy cơ cháy nổ ở các bộ phận trong máy. Hiện tập đoàn Apple cũng đang đối mặt với một loạt vụ kiện tại nhiều bang của Mỹ và tại nhiều nước liên quan đến vụ kiện trên, như Hàn Quốc.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.