Samsung bị điều tra về cáo buộc giảm “tuổi thọ” sản phẩm

SGGPO

Cơ quan Chống độc quyền Italia, ngày 18-1, thông báo đã mở cuộc điều tra nhằm vào 2 “gã khổng lồ” công nghệ là tập đoàn Apple và Samsung với cáo buộc làm giảm độ bền hoặc thời gian sử dụng các sản phẩm của hãng để khách hàng phải mua những sản phẩm mới hơn thay thế. 

Samsung bị điều tra về cáo buộc giảm “tuổi thọ” sản phẩm

Động thái này của Italia diễn ra trong bối cảnh các công tố viên Pháp đầu tháng này đã mở cuộc điều tra nhằm vào hãng Apple về nghi vấn “sự lỗi thời có tính toán” trong một số dòng iPhone của hãng. Sau vụ Apple, 4 nhà sản xuất smartphone khác là Samsung, LG, HTC và Motorola đã lên tiếng xác nhận họ sẽ không bao giờ làm điều tương tự như Apple.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Chống độc quyền Italia, riêng Apple và Samsung đã theo đuổi một chính sách thương mại, tức là cố tình xây dựng sản phẩm của mình dựa trên yếu tố hoặc thành phần đã lỗi thời, nhằm giảm hiệu suất và độ bền của sản phẩm, buộc người tiêu dùng phải thay thế bằng sản phẩm mới hơn. Cơ quan trên cũng đang xem xét những khiếu nại về việc hai tập đoàn này không cung cấp thông tin về hậu quả của việc cập nhật phần mềm mà hãng yêu cầu khách hàng thực hiện. 

Hồi tháng 12-2017, Apple đã buộc phải thừa nhận cố tình điều chỉnh hệ điều hành để các dòng iPhone đời cũ chạy chậm lại. Tuy nhiên, tập đoàn cũng bác bỏ cáo buộc cố tình làm giảm “tuổi thọ” của các sản phẩm với lý do nếu không có sự điều chỉnh về hệ điều hành, những chiếc iPhone đời cũ sẽ dễ bị sập nguồn đột ngột, dẫn tới nguy cơ cháy nổ ở các bộ phận trong máy. Hiện tập đoàn Apple cũng đang đối mặt với một loạt vụ kiện tại nhiều bang của Mỹ và tại nhiều nước liên quan đến vụ kiện trên, như Hàn Quốc.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.