Sản lượng ngành chăn nuôi ước tăng 5%

(SGGPO).- Năm 2014 là năm thứ hai liên tiếp không có dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra, đe dọa ngành chăn nuôi của nước ta. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám tại Hội nghị tổng kết ngành chăn nuôi và quản lý thức ăn chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tổ chức sáng 2-12, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng khẳng định, hoạt động chăn nuôi đang có dấu hiệu khởi sắc, có lợi cho người nông dân. Trong khi giá bán các sản phẩm chăn nuôi đều tăng và ở mức cao thì đầu vào – giá thức ăn chăn nuôi không tăng, giữ mức ổn định. Giá heo nạc bình quân luôn đạt 47.000 - 52.000 đồng/kg. Người dân chăn nuôi heo, bò sữa và trứng gia cầm có mức lời khá cao.

Hoạt động chăn nuôi đang dần lấy lại đà tăng trưởng của những năm 2007 và 2011. Sản lượng chăn nuôi năm 2014 tăng trưởng khá, ước tính tăng 4%- 5% so với  năm 2013. Trong đó, chăn nuôi heo tăng gần 3%, gia cầm tăng 5%, bò sữa tăng 12%., thức ăn chăn nuôi tăng khoảng 6%.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn luôn có nguy cơ tiềm ẩn. Hiện nay, vấn đề quan trọng là làm sao để giúp nông dân, doanh nghiệp gia tăng năng suất, lợi nhuận, đủ sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Ba yếu tố quan trọng mà ngành chăn nuôi cần phải làm tốt hơn là giảm giá thành thức ăn chăn nuôi, đột phá về giống và đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong chăn nuôi theo chuỗi từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây cũng là những yếu tố cần chú trọng khi tái cơ cấu ngành chăn nuôi hiện nay.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá của nông dân Hậu Giang

“Thuận thiên” tạo sinh kế cho người dân miền Tây - Bài 1: Để xâm nhập mặn không còn là nỗi ám ảnh

LTS: Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được ban hành ngày 17-11-2017 với tinh thần chủ đạo: chú trọng bảo vệ, tôn tạo và phát triển nền tảng văn hóa - xã hội và hệ sinh thái tự nhiên; lấy con người làm trung tâm; chuyển đổi mô hình sinh kế tại các tiểu vùng theo hướng chủ động thích ứng với BĐKH…

Thông tin kinh tế

Lienvietpostbank: Nhìn lại 15 năm mở rộng quy mô, lợi nhuận tăng trưởng đột phá

Lienvietpostbank: Nhìn lại 15 năm mở rộng quy mô, lợi nhuận tăng trưởng đột phá infographic

Sau 15 năm thành lập và phát triển, tổng tài sản của Lienvietpostbank đã vượt 327.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng gấp 10 lần và đạt 5.690 tỷ đồng trong năm 2022. Với mạng lưới điểm giao dịch lớn bậc nhất hệ thống, Lienvietpostbank đang sở hữu lợi thế khác biệt để trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thị trường.
Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Đánh dấu cột mốc 15 năm thành lập và phát triển vào ngày 28-3-2023, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank - mã chứng khoán: LPB) đã nằm trong top các ngân hàng thương mại cổ phần lớn tại Việt Nam với số vốn điều lệ 17.291 tỷ đồng và mạng lưới phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc.
KienlongBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng

KienlongBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) chính thức triển khai các gói tín dụng ưu đãi với quy mô 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi của KienlongBank áp dụng giảm lên đến 2%/năm.