San sẻ yêu thương mùa Giáng sinh

SGGP

Hòa chung không khí đón Giáng sinh trên thế giới, người Anh đang tất bật chuẩn bị cho mùa lễ hội lớn nhất trong năm. Với nhiều người, mùa Giáng sinh còn là mùa san sẻ yêu thương trong cộng đồng. 

 

Theo thống kê của tổ chức Royal Voluntary Service, cứ 1 trong 5 thanh niên Anh sẽ chọn làm tình nguyện viên trong mùa Giáng sinh và có hơn 1 triệu người sẵn sàng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trong mùa lễ hội này. Sự nhiệt tình của người Anh trong hoạt động từ thiện mùa Giáng sinh đã khiến nhiều tổ chức từ thiện rơi vào tình trạng “quá tải” do danh sách đăng ký làm tình nguyện viên vượt xa so với dự kiến. Tổ chức từ thiện Salvation Army, Crisis hay Emmaus đều cho biết không thể nhận toàn bộ tình nguyện viên dù rất muốn. Cũng vì thế mà hàng ngàn tình nguyện viên phải chờ đến sang năm mới có thể tham gia công tác thiện nguyện.

Riêng với nhiều tổ chức từ thiện, đây là một tín hiệu đáng mừng vì ngày càng có thêm nhiều người muốn mang đến mùa Giáng sinh ấm áp hơn cho các hoàn cảnh khó khăn. Thay vì phải kêu gọi, thì nay, thanh niên Anh đã sẵn sàng tham gia hoạt động thiện nguyện.  Đặc biệt hơn cả là không chỉ riêng trong mùa lễ hội cuối năm, số lượng tình nguyện viên tham gia hoạt động khác trong năm hầu như luôn được lấp đầy. Có không ít người trẻ ở Anh quan niệm rằng, việc giúp đỡ người khác còn là cơ hội để họ “nạp lại” năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Crisis cho biết, kể từ năm 2016 cho đến nay, danh sách tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ dịp Giáng sinh ở tổ chức này đã tăng gấp đôi. Vào năm ngoái, con số này đã lên mức kỷ lục là 10.930 người. Họ sẵn sàng tham gia hỗ trợ tại các trung tâm Giáng sinh do Crisis mở ở Birmingham hay London để cung cấp thức ăn, chăn ấm, cắt tóc miễn phí và khám sức khoẻ hay hỗ trợ kỹ năng cho người vô gia cư. Emmaus cũng đang vận hành 29 nhà cộng đồng cung cấp chỗ ở cho người nghèo và người vô gia cư. Ở đây, họ có chỗ ngả lưng thoải mái, thức ăn miễn phí và có thể tham gia công tác hỗ trợ nếu đủ điều kiện sức khỏe.
 
Còn ở Oxford Food Bank, Giáng sinh là dịp để tổ chức bữa tiệc miễn phí cho người vô gia cư. Vào năm ngoái, hơn 100 tình nguyện viên cùng tham gia nấu một bữa tiệc lớn với gần nửa tấn cá hồi xông khói và 70 con gà tây. Số khách tham gia bữa tiệc miễn phí này lên đến 500 người và năm nay dự kiến sẽ đông hơn. Để gây bất ngờ cho khách tham gia tiệc, thực đơn của buổi tiệc chỉ được tiết lộ trước vài ngày. Hoạt động của Oxford Food Bank đã nhận được sự hỗ trợ đông đảo trong cộng đồng. Người góp công, người góp thực phẩm hay góp kinh phí đã tạo nên bầu không khí rộn ràng trong bữa tiệc từ thiện cuối năm.

San sẻ yêu thương mùa Giáng sinh ảnh 1 Một buổi tiệc Giáng sinh từ thiện của  Oxford Food Bank
Bà Strong, một nha sĩ làm việc theo giờ, cho biết cứ vào cuối năm, gia đình bà lại cùng nhau tham gia công tác hỗ trợ chuẩn bị tiệc từ thiện. Những người tham gia đều vui vì tìm thấy ý nghĩa khi đem lại niềm an ủi cho những người kém may mắn trong mùa Giáng sinh ở xứ sương mù.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.