Bảng giá đất mới

Sàng lọc doanh nghiệp bất động sản

UBND TPHCM vừa ban hành bảng giá đất của năm 2006. về cơ bản giá vẫn giữ nguyên như bảng giá năm 2005. Sau một năm áp dụng bảng giá theo Luật Đất đai năm 2003, theo nghiên cứu của Viện Kinh tế TPHCM là có nhiều tác động tích cực.

  • Doanh nghiệp sản xuất ít bị tác động

Đối với doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp, giá đất mới có ảnh hưởng khá lớn đối với doanh nghiệp có nhu cầu chuyển từ hình thức thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nhằm thế chấp ngân hàng để vay vốn). Doanh nghiệp sẽ phải trả tiền sử dụng đất theo giá đất phi nông nghiệp và tùy theo khu vực nông thôn hay đô thị, tiền sử dụng đất sẽ phải đóng sẽ tăng từ hàng chục đến hàng trăm lần.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục hình thức thuê đất thì không bị ảnh hưởng bởi bảng giá đất mới. Đối với doanh nghiệp thuê đất sản xuất kinh doanh ngoài khu công nghiệp, qua khảo sát một số doanh nghiệp có thuê đất diện tích lớn để sản xuất kinh doanh và tính toán cho thấy, khi áp giá thuê đất theo bảng giá mới, các đơn vị này vẫn đảm bảo có lợi nhuận.

Nhìn chung mức tăng giá đất hiện nay cũng chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

  • Sàng lọc doanh nghiệp đầu tư bất động sản

Giá mới không ảnh hưởng lớn đến việc bồi thường thiệt hại về đất để thực hiện dự án của doanh nghiệp, do các dự án có tính chất kinh doanh, nên doanh nghiệp phải thỏa thuận giá bồi thường quyền sử dụng đất và hoa lợi trên đất với người dân. Tuy nhiên khung giá mới sẽ ảnh hưởng mạnh đến việc thu và nộp tiền sử dụng đất của dự án sử dụng đất nông nghiệp. Đối tượng bị tác động rõ ràng của chính sách giá mới là các công ty kinh doanh địa ốc. Cụ thể là tiền sử dụng đất phải nộp trước kia thấp, nay tăng lên theo giá mới.

Đặc biệt là khoản khấu trừ các loại đất nông nghiệp (khi bồi thường) và đất ở (khi nộp tiền sử dụng đất) có mức chênh nhau khá lớn. Nhiều công ty địa ốc có nguy cơ phá sản vì nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất. Viện Kinh tế ủng hộ chính sách đất đai mới, vì có tác dụng sàng lọc ra khỏi thị trường các doanh nghiệp nhỏ hoạt động kinh doanh hạ tầng và bất động sản, do không đủ năng lực tài chính.

  • Thúc đẩy bán nhà thuộc sở hữu nhà nước

Có thể thấy giá đất mới tăng đã có tác động ngay đến giá bán nhà theo Nghị định 61/CP theo hướng tăng lên, nhưng mức tăng này tùy thuộc rất nhiều vào tỷ lệ giữa 2 loại diện tích tính theo “2 cơ chế giá”. Thủ tướng Chính phủ đã cho phép TPHCM áp dụng giá cũ khi bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong năm 2005. Nhưng rõ ràng bảng giá đất mới có tác động tích cực đối với việc bán nhà theo Nghị định 61/CP như: thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp để đẩy nhanh việc bán nhà trong năm 2005; định hướng cho các đối tượng là cán bộ công nhân viên chức có thu nhập thấp chuyển sang hình thức thuê nhà để ở; đối với căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước đang cho thuê, nếu quá xuống cấp, cần có đề án giải tỏa và khai thác có hiệu quả quỹ đất thu hồi để sử dụng cho tái đầu tư quỹ nhà cho các đối tượng có thu nhập thấp…

H.Nh. lược ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-1-2021 đã có 96.722.113 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.068.146 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.809.841 ca mắc, 411.520 tử vong; Ấn Độ: 10.596.442 ca mắc, 152.754 ca tử vong; Brazil: 8.575.742 ca mắc, 211.511 ca tử vong; Nga: 3.633.952 ca mắc, 67.220 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.544 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.406 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.