Tre, gỗ trang trí ngoại thất

Sang trọng cho sân vườn

Theo các kiến trúc sư, trang trí sân vườn không gì sang trọng và thân thiện bằng các sản phẩm gỗ. Trước đây, người tiêu dùng thường có tâm lý e ngại gỗ mau mục thì nay điểm yếu này đã được khắc phục bằng kỹ thuật tẩm sấy.

  • Phong phú chất liệu gỗ

Khách hàng đang chọn mua bàn ghế tre trong một cửa hàng trên đường Nguyễn Thông, Q3.
Ảnh: T.Đ.

Vật liệu trang trí sân vườn truyền thống thường là sắt, đá và nhựa. Ngày nay, công nghệ sản xuất hiện đại, giúp gỗ chịu được nắng mưa nên đồ gỗ trang trí ngoại thất rất được ưa chuộng. Theo chủ cửa hàng gỗ Hoàng Anh Pleiku trên đường Ngô Gia Tự, các sản phẩm gỗ ngoại thất chưa có nhiều mẫu mã lạ, hiện nay vẫn phổ biến là bàn ăn với 2 hoặc 4 ghế, tuy nhiên về chất liệu gỗ thì khá phong phúù. Nguyên liệu để sản xuất từ trong nước là gỗ cao su, xoan, dầu, trắc, giá tỵ và gỗ nhập từ các nước Thụy Điển, Indonesia…

Sau khi xẻ ra, gỗ được luộc từ 10-12 giờ rồi đưa vào lò sấy đến khi độ ẩm còn 8%-12%. Việc xử lý này giúp cho gỗ không bị co nhót, cong vênh và không bị hoen ố khi sử dụng. Khi đóng thành phẩm, gỗ được phủ lên một lớp sơn PU hoặc sơn tĩnh điện. Tuổi thọ trung bình của gỗ ngoại thất khoảng 5 năm. Tuy đã qua xử lý, nhưng để xài bền nên bảo dưỡng sáu tháng một lần bằng cách siết lại các ốc vít, quét vẹc-ni hoặc dầu bóng.

Tùy vào diện tích sân vườn và sở thích, người tiêu dùng có thể chọn lựa kích cỡ bàn lớn nhỏ 0,5-1,2m. Các loại bàn gỗ hiện nay thường có mặt hình vuông, chữ nhật và lục giác. Giá bán một bộ bàn ghế khoảng 1,3-3 triệu đồng. Xích đu làm bằng gỗ dầu có giá khoảng 3 triệu đồng. Các mặt hàng này bày bán tại các cửa hàng đồ gỗ nội, ngoại thất trên đường Ngô Gia Tự, Cộng Hòa và các trung tâm nội thất ở quận 1, 3 và Phú Nhuận.

  • Tre, tầm vông được ưa chuộng

Một loại trang trí ngoại thất khá phổ biến khác là tre, tầm vông. Chị Xuyến chủ cơ sở tre trên quốc lộ 22, Hóc Môn cho biết: “Ngoài làm hàng xuất khẩu, cơ sở cũng nhận được khá nhiều đơn đặt hàng của các quán ăn, quán cà phê sân vườn trong thành phố. Thời gian gần đây mặt hàng xích đu và bàn ghế bán lẻ cũng rất chạy”. Trước đây, khi nguồn nguyên liệu còn dồi dào, tre và tầm vông được chọn đóng bàn ghế thường là cây lâu năm, phải ngâm bùn khoảng một năm để tạo độ cứng và chống mối mọt.

Lượng tre ngày càng ít đi, nhà sản xuất chủ yếu dùng những cây trên một năm tuổi đem xông lưu huỳnh để khử mối mọt, rồi phủ một lớp dầu bóng để thành phẩm có màu ngà của tre già. Ưu điểm của các sản phẩm này là giá rẻ và dễ vận chuyển, tuy nhiên tuổi thọ lại không cao, thời gian sử dụng chỉ 1-3 năm.

Giá bán của bàn ghế làm bằng tre từ 40 đến 120 ngàn đồng/cái, từ 90 đến 150 ngàn đồng/cái đối với loại làm bằng tầm vông. Xích đu có giá từ 180 đến 220 ngàn đồng/cái. Khách hàng có thể đặt hàng sản phẩm được làm từ nguyên liệu tốt, xử lý kỹ với giá cao hơn loại thường 30%-50%. Những sản phẩm này được bán ở các cửa hàng tre trang trí trên đường Nguyễn Thông, Cộng Hòa và quanh khu vực ngã tư Bình Phước. Nếu cần số lượng nhiều có thể tìm mua tại các xưởng tre, tầm vông dọc quốc lộ 22 của huyện Hóc Môn hoặc các xã Thái Mỹ, Tân Thông Hội, Tân An Hội của huyện Củ Chi với giá rẻ hơn khoảng 20%-40%.

THÁI ĐĂNG

Các tin, bài viết khác