Sát hạch bắt buộc đối với ngân hàng Mỹ

  • Phát hiện thêm 3 vụ lừa đảo lớn

Ngày 26-2 Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2010 là 3,606 ngàn tỷ USD, thấp hơn so với ngân sách 3,724 ngàn tỷ USD của tài khóa 2009. Dự kiến mức thâm hụt cho tài khóa 2010 là 1,171 ngàn tỷ USD. Kế hoạch ngân sách này cũng sẽ bao gồm 200 tỷ USD dành cho các cuộc chiến Iraq và Afghanistan trong 18 tháng và một quỹ 634 tỷ USD trong 10 năm cho kế hoạch cải tổ ngành y tế.

Ông Gary Locke (giữa) cùng Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ.

Từ cuối tháng 4 tới, các ngân hàng có tài sản trị giá từ 100 tỷ USD trở lên ở Mỹ sẽ phải tham gia chương trình sát hạch (“stress test”) nhằm xác định liệu các ngân hàng này có cần “bơm” thêm vốn tư nhân hoặc vốn trợ giúp trích từ gói giải cứu tài chính của chính phủ hay không.

Cuộc sát hạch cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch của chính quyền Tổng thống Barak Obama nhằm cứu nguy các ngân hàng thua lỗ do tác động từ cuộc khủng hoảng. Theo Chương trình Hỗ trợ vốn (CAP), Chính phủ Mỹ có thể “bơm” vốn mới dưới hình thức phát hành cổ phiếu ưu đãi với lãi suất 9% và có thể chuyển thành cổ phiếu thông thường.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết chương trình này được vạch ra để khuyến khích các ngân hàng tìm nguồn vốn tư nhân thay cho vốn do chính phủ cấp hoặc mua lại trái phiếu chính phủ khi điều kiện cho phép. Một số nhà phân tích nhận định biện pháp thử này sẽ mở đường cho chính quyền liên bang mua lại một lượng lớn cổ phiếu của các ngân hàng bị thua lỗ, thậm chí có thể tiến hành quốc hữu hóa các ngân hàng này.

Gần đây, nhiều siêu lừa tài chính đã lộ mặt trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang lún sâu vào suy thoái. Sau 2 “siêu lừa” là Bernard Madoff, Allen Stanford, ngày 25-2, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ 4 người dính líu đến các vụ lừa đảo, biển thủ công quỹ. Trong đó, 2 người là Paul Greenwood và Stephen Walsh, chủ sở hữu một công ty quản lý quỹ cho các trường đại học và các tổ chức từ thiện của Mỹ, bị buộc tội thông đồng với nhau để thực hiện hành vi lừa đảo, gian lận chứng khoán với số tiền lên tới hơn 550 triệu USD trong hơn 10 năm qua. 2 người còn lại là James Nicholson, Chủ tịch Quỹ đầu tư của thành phố New York, đã lừa đảo các nhà đầu tư để “bỏ túi” ít nhất 100 triệu USD từ năm 2004 và Mark Bloom, bị cáo buộc gian lận chứng khoán, biển thủ hàng triệu USD để tư lợi.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Obama thông báo đề cử ông Gary Locke, cựu Thống đốc bang Washington, đảng viên đảng Dân chủ, làm Bộ trưởng Thương mại. Đây là nỗ lực lần thứ ba của ông Obama trong việc tìm người xứng đáng vào vị trí còn khuyết này sau khi hai quan chức được chỉ định trước đó đều xin rút lui.

V.Kh. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.