Sách nên đọc

Sáu nhà khoa học lớn

Trong công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, việc học hỏi những kiến thức khoa học là rất quan trọng. Muốn vậy, các em học sinh, sinh viên cần phải đọc thêm các sách tham khảo bằng tiếng nước ngoài để tăng cường khả năng ngoại ngữ và bổ sung những hiểu biết căn bản về văn hóa, khoa học, đời sống của các nước trên thế giới.

Nhằm mục đích trên, Nhà xuất bản Giáo dục tổ chức biên soạn các tập truyện đọc song ngữ. Các tập sách này được biên soạn gồm hai phần: Phần tiếng Anh và phần tiếng Việt.

Phần tiếng Việt bám sát với nguyên bản tiếng Anh nhưng vẫn giữ được sự trong sáng, dễ hiểu của văn phong tiếng Việt. Hình thức này giúp cho người đọc tự kiểm tra vốn ngoại ngữ và tri thức của mình. Tập truyện Sáu nhà khoa học lớn (Dịch giả: Trần Phương Hạnh) là một trong những tập sách xuất bản với mục tiêu trên.

1. William Harvey (1578 – 1657): Nhà khoa học và bác sĩ người Anh, người đã dày công tìm hiểu và bảo vệ luận điểm của mình về cách luân chuyển của dòng máu. Ông đã dạy cho chúng ta một cách tiếp cận khoa học thận trọng với lời khuyên nổi tiếng: “Hãy tự tìm kiếm!”.

2. Charles Darwin (1809 – 1882): Nhà khoa học người Anh nổi tiếng với các tác phẩm về nguồn gốc sự sống như: “Về nguồn gốc các loài qua những phương thức chọn lọc tự nhiên”, “Nguồn gốc loài người”… Ông là tấm gương sáng trong việc cống hiến cuộc đời cho khoa học với lời nói: “Khi tôi phải từ bỏ công việc nghiên cứu, tôi sẽ chết”.

3. Gregor Mendel (1822 – 1884): Linh mục người Áo, người được tôn vinh như một tấm gương vượt mọi khó khăn và hoàn cảnh hiểm nghèo để nghiên cứu. Ông cũng được xem như một trong những người đã đặt nền móng cho ngành di truyền học.

4. Louis Pasteur (1822 – 1895): Nhà khoa học người Pháp đã lập ra ngành vi trùng học và phát minh ra phương pháp diệt khuẩn, tiệt trùng mang tên ông và hiện nay tên ông đã được dùng được đặt cho nhiều trường và viện khoa học tại nhiều nước trên thế giới.

5. Francis Crick và Jamew Watson: Hai nhà khoa học này đã tìm ra cấu trúc AND chứa đựng các thông tin di truyền. Tầm quan trọng của phát hiện này được thể hiện rõ nhất trong câu nói của danh họa Salvador Dali: “Giờ đây, các tin tức về AND của Crick và Watson là bằng chứng thực sự về sự hiện hữu của thượng đế đối với tôi”.

Hy vọng qua những câu chuyện này học sinh, sinh viên sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị trong việc học tập và nghiên cứu song song với việc nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

PHƯƠNG NHUNG

Các tin, bài viết khác