Saudia Arabia dự báo mức thâm hụt ngân sách khổng lồ trong năm 2015

Ngày 25-12, Saudi Arabia đã thông qua ngân sách năm 2015, trong đó mức thâm hụt ngân sách dự báo lên tới 38,6 tỷ USD, trong bối cảnh nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này bắt đầu cảm nhận tác động từ quyết định không tìm cách tăng giá dầu trong thời gian qua.

Cụ thể, chi ngân sách sẽ là 860 tỷ Riyal (tương đương 229,3 tỷ USD), trong khi tổng thu ngân sách là 715 tỷ Riyal (khoảng 190,7 tỷ USD).

Theo Thái tử Saudi Arabia -Salman bin Abdulaziz Al Saud, trong năm 2015, các khoản chi ngân sách sẽ tăng nhẹ so với năm 2014, trong khi tổng thu nhập sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nước này khẳng định vẫn sẽ tăng cường các dự án thông qua nguồn dự trữ tài chính khổng lồ.

Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia- Ibrahim al-Assaf cho biết, nước này đã dự liệu các biện pháp nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt trên.

Mới đây, Cơ quan đánh giá tín nhiệm S&P đã hạ thấp triển vọng của cường quốc dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu đã xuống mức thấp nhất chỉ trong vòng vài tháng qua. Tuy nhiên, S&P vẫn đánh giá cao đối với Saudi Arabia dựa trên nguồn lực tài chính và vai trò ảnh hưởng của vương quốc này được gây dựng trong thập kỷ qua.

Bất chấp việc giá dầu đã sụt đến 50% kể từ tháng 6-2014, Saudi Arabia- thành viên xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu trong khối OPEC vẫn không có ý định cắt giảm sản lượng khai thác nhằm bình ổn giá trên thị trường thế giới.

Hiện OPEC duy trì sản lượng khai thác khoảng 30 triệu thùng/ngày, động thái mà theo các nhà phân tính là nhằm cạnh tranh đối với các nhà xuất khẩu dầu mới nổi khác, nhất là tại khu vực Bắc Mỹ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức sửa đổi Luật An ninh năng lượng

Quốc hội Đức vừa thông qua Luật An ninh năng lượng sửa đổi. Theo đó, trong tương lai, nhà nước có thể dễ dàng tiếp quản các công ty năng lượng nếu an ninh nguồn cung ở Đức gặp rủi ro. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.