Saudia Arabia dự báo mức thâm hụt ngân sách khổng lồ trong năm 2015

Ngày 25-12, Saudi Arabia đã thông qua ngân sách năm 2015, trong đó mức thâm hụt ngân sách dự báo lên tới 38,6 tỷ USD, trong bối cảnh nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này bắt đầu cảm nhận tác động từ quyết định không tìm cách tăng giá dầu trong thời gian qua.

Cụ thể, chi ngân sách sẽ là 860 tỷ Riyal (tương đương 229,3 tỷ USD), trong khi tổng thu ngân sách là 715 tỷ Riyal (khoảng 190,7 tỷ USD).

Theo Thái tử Saudi Arabia -Salman bin Abdulaziz Al Saud, trong năm 2015, các khoản chi ngân sách sẽ tăng nhẹ so với năm 2014, trong khi tổng thu nhập sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nước này khẳng định vẫn sẽ tăng cường các dự án thông qua nguồn dự trữ tài chính khổng lồ.

Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia- Ibrahim al-Assaf cho biết, nước này đã dự liệu các biện pháp nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt trên.

Mới đây, Cơ quan đánh giá tín nhiệm S&P đã hạ thấp triển vọng của cường quốc dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu đã xuống mức thấp nhất chỉ trong vòng vài tháng qua. Tuy nhiên, S&P vẫn đánh giá cao đối với Saudi Arabia dựa trên nguồn lực tài chính và vai trò ảnh hưởng của vương quốc này được gây dựng trong thập kỷ qua.

Bất chấp việc giá dầu đã sụt đến 50% kể từ tháng 6-2014, Saudi Arabia- thành viên xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu trong khối OPEC vẫn không có ý định cắt giảm sản lượng khai thác nhằm bình ổn giá trên thị trường thế giới.

Hiện OPEC duy trì sản lượng khai thác khoảng 30 triệu thùng/ngày, động thái mà theo các nhà phân tính là nhằm cạnh tranh đối với các nhà xuất khẩu dầu mới nổi khác, nhất là tại khu vực Bắc Mỹ.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây