Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Phú Quốc

Sẽ có chính sách hấp dẫn đầu tư

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 38-QĐ/TTg ngày 14-2-2006, ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của huyện đảo Phú Quốc và quần đảo Nam An Thái (Kiên Giang), số doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư vào Phú Quốc tăng cao. Kiên Giang đang làm hết sức mình để xây dựng Phú Quốc thành khu du lịch nghỉ dưỡng đạt chất lượng quốc tế. Đồng chí Trương Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đã trao đổi với Báo SGGP xung quanh vấn đề này.

- Phóng viên: Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế riêng cho Phú Quốc, đồng chí có thể cho biết những diễn biến mới nhất về Phú Quốc?

Hàng hóa được chuyển đến tấp nập ở bến tàu Phú Quốc.

- Đồng chí TRƯƠNG QUỐC TUẤN: Có thể nói, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của huyện Phú Quốc và quần đảo Nam An Thái đã tháo gỡ nhiều vấn đề hết sức cấp thiết, tạo điều kiện rất thuận lợi để thu hút đầu tư nên hiện nay có khoảng 170 nhà đầu tư trong và ngoài nước; trong đó có những tập đoàn lớn của Mỹ, Pháp, Đức… đến đặt vấn đề hợp tác làm ăn ở Phú Quốc.

Một số dự án lớn đã và đang được xúc tiến như sân bay quốc tế mới 800ha sẽ xây dựng ở xã Dương Tơ, đảm bảo tiếp nhận máy bay Boeing 767, ước tính kinh phí 2.500 - 3.000 tỷ đồng, vận chuyển mỗi năm từ 1 triệu lượt khách trở lên.

Song song đó, cảng quốc tế An Thới, khu cửa khẩu quốc tế, các khu nghỉ dưỡng cao cấp… đang tích cực triển khai. Ngoài ra, chúng tôi còn tranh thủ mở sớm đường bay từ Phú Quốc đi thẳng sang Thái Lan, Campuchia… để du khách đi lại nhanh chóng, dễ dàng. Điều đáng mừng là lượng khách trong và ngoài nước đến Phú Quốc ngày càng đông.

- Kiên Giang đang nỗ lực thế nào để đáp ứng nhu cầu phát triển Phú Quốc?

- Có quá nhiều việc cần phải làm để thúc đẩy Phú Quốc phát triển. Sau khi triển khai đến các ban, ngành về quy chế tổ chức và hoạt động, tỉnh đã họp thống nhất nhiều vấn đề quan trọng. Đầu tháng 5 tới, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị về phát triển đảo Phú Quốc tại TPHCM, với sự tham dự của các ngành trung ương, UBND TPHCM, các nhà đầu tư… để công bố những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn vào Phú Quốc. Mặt khác, tỉnh chỉ đạo cho Sở Tài nguyên-Môi trường và UBND huyện Phú Quốc tiến hành cắm mốc theo quy hoạch được duyệt; thông báo rộng rãi cho người dân biết từng chỗ, từng nơi sẽ quy hoạch ra sao, đầu tư xây dựng thế nào…

Lên phương án đền bù cụ thể, tiến hành xây dựng ngay các khu tái định cư để giải phóng mặt bằng càng nhanh càng tốt. Quan điểm của tỉnh là những dự án nào phê duyệt xong sẽ giao đất và cho xây dựng ngay không để chậm trễ. Đồng thời chuẩn bị nhân sự thành lập Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc.

- Nhân sự hiện nay của Phú Quốc có đủ sức đảm đương khối lượng công việc kể trên?

- Đây là vấn đề làm chúng tôi trăn trở nhất. Thời gian qua, tỉnh đã tăng cường nhiều cán bộ có năng lực ra đảo, đảm đương một số vị trí then chốt. Tuy nhiên, với yêu cầu xây dựng Phú Quốc thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đạt chất lượng quốc tế thì đội ngũ cán bộ hiện chưa đáp ứng kịp.

Đặc biệt là cán bộ chuyên ngành du lịch quá mỏng. Giải quyết việc này, Kiên Giang đang mở rộng đào tạo cán bộ chuyên môn, đồng thời sẵn sàng chào đón những cán bộ có năng lực từ các nơi về công tác. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để mọi người làm việc, cống hiến. Ngoài ra, đẩy mạnh tập huấn cho những người dân làm du lịch trên đảo thái độ ứng xử, giao thiệp lịch sự, ân cần, niềm nở… để thu hút du khách đến với Phú Quốc ngày càng đông.

HUỲNH PHƯỚC LỢI

Các tin, bài viết khác