Nga

Sẽ ký thỏa thuận cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Iran

Nguồn tin Báo Nhân Dân ngày 26-2 cho biết, Giám đốc cơ quan Năng lượng nguyên tử Nga Alexander Rumyantse dự kiến hôm nay sẽ ký thỏa thuận cung cấp nguyên liệu cho lò phản ứng hạt nhân mới của Iran tại Bushehr.

Theo dự kiến ông Rumyantse cũng sẽ tới Bushehr để kiểm tra lò phản ứng hạt nhân trị giá 800 triệu USD, được xây dựng với sự giúp đỡ của Nga (ảnh).

Theo thỏa thuận này, Iran buộc phải trả lại phía Nga tất cả các thanh nguyên liệu mà họ đã tiêu thụ, mở đường cho phép lò phản ứng hạt nhân khởi động.

Nguồn tin trên trích dẫn hãng tin AFP cho hay, Iran lúc đầu miễn cưỡng chấp nhận những yêu cầu của Nga, viện lý do không bảo đảm an toàn trong lúc vận chuyển. Trong khi đó, Nga khẳng định sẽ bảo đảm các thanh nguyên liệu chưa được tiêu thụ sẽ không đưa tới nhà máy sản xuất vũ khí.

Được biết, thỏa thuận cung cấp nguyên liệu hạt nhân giữa hai nước đã phải hoãn lại nhiều lần vì các lý do kỹ thuật và tài chính.

Dịp này, Iran đã bác bỏ những cáo buộc nói rằng nước này đang cố sản xuất hạt nhân và khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình.

V.S

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.