SGGP Đầu Tư Tài Chính (10-10-2016)

* CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Năm 2015, thị trường bán lẻ Việt Nam đạt doanh thu trên 100 tỷ USD, dự kiến năm 2016 sẽ cao hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia, với quy mô dân số hơn 90 triệu người cùng tốc độ tăng trưởng bán lẻ luôn đạt 2 con số, thị trường bán lẻ Việt Nam còn quá nhiều hấp dẫn. Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều đại gia bán lẻ nước ngoài bằng nhiều cách đã có mặt tại Việt Nam. Vì vậy, nếu không có chính sách hỗ trợ thiết thực, thời gian tới ngành bán lẻ trong nước sẽ hoàn toàn bị lép vế trên sân nhà bởi sự tấn công toàn diện của doanh nghiệp nước ngoài.

* TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Đồng NDT của Trung Quốc đã chính thức gia nhập vào rổ tiền tệ quốc tế (SDR) của Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) cùng với các đồng USD của Hoa Kỳ, EUR của EU, yen Nhật và bảng Anh. Mặc dù điều này làm cho đồng NDT hạn chế phá giá mạnh như trước, song khi đồng NDT được thanh toán phổ biến hơn và có giá trị mạnh hơn, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đề xuất thanh toán bằng NDT nhiều hơn cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam.

* CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Đang có những tín hiệu để kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng sẽ có một cuộc chuyển mình trong thời gian tới trên thị trường chứng khoán. Liệu những tín hiệu vĩ mô, vị thế trong ngành và xu thế dòng tiền có thể tạo ra một đợt sóng cho cổ phiếu ngân hàng trên diện rộng?

* XÂY DỰNG-BẤT ĐỘNG SẢN: TPHCM đang đi những bước đầu tiên để hướng đến xây dựng “Thành phố thông minh”. Tuy nhiên, chính quyền thành phố đang phải đối mặt với không ít thách thức, như không kiểm soát được gia tăng dân số cơ học, quá tải hạ tầng giao thông, tình trạng phát triển các khu đô thị manh mún, tác động từ biến đổi khí hậu mang tính toàn cầu. Đây là đề tài được đem ra mổ xẻ tại chương trình hội thảo chuyên đề “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TPHCM” vào cuối tuần qua.

Và nhiều chuyên mục khác...


MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

Các tin, bài viết khác