SGGP ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH (12-10-2015)

* CHỦ ĐIỂM - SỰ KIỆN: Ngày mai 13-10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam. Đây là thời điểm đặc biệt sau 70 năm Bác Hồ gửi thư cho giới công thương, 11 năm kể từ khi giới doanh nhân có ngày của riêng mình, nhất là thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, hội nhập sâu rộng. Cơ hội và thách thức đan xen đã đặt giới doanh nhân trước sức ép về sự thay đổi.

* TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG: Thống kê sơ bộ cho thấy năm 2014 có khoảng 300 vụ án xét xử liên quan đến hoạt động ngân hàng. Trong 8 vụ án kinh tế trọng điểm được đưa ra xét xử trước Đại hội XII có tới 4 vụ liên quan tới lĩnh vực ngân hàng. Các ngân hàng đã mất hàng chục ngàn tỷ đồng bởi các vụ lừa đảo, hàng trăm ngàn tỷ đồng bởi nợ xấu. Các tổ chức tín dụng vốn có một hệ thống được xem là kiểm soát chặt chẽ nhất lại là một trong những lỗ hổng nghiêm trọng nhất.

* CHỨNG KHOÁN - ĐẦU TƯ: Nếu như thị trường chứng khoán thế giới bị “điều khiển” bởi FED, thì sự tăng điểm trong tuần qua của các chỉ số chứng khoán Việt Nam là do “TPP được ký kết”. Mặc dù TPP không ảnh hưởng gì nhiều đến diễn biến của các thị trường chứng khoán phát triển như Hoa Kỳ, nhưng tại Việt Nam đây là câu chuyện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua với mật độ xuất hiện dày đặc của từ “TPP” trên truyền thông.

* DOANH NGHIỆP - DỊCH VỤ - THỊ TRƯỜNG: Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay rơi đúng vào một cột mốc quan trọng đó là kết thúc đàm phán TPP. Các doanh nhân đón nhận thông tin này với tâm thế nào, họ cần chuẩn bị gì cho vận hội mới…

Và nhiều chuyên mục khác...

Mời bạn đọc đón xem

Các tin, bài viết khác