SGGP Đầu Tư Tài Chính (22-12-2016)

* CHỦ ĐIỂM - SỰ KIỆN: Điều chỉnh quy hoạch ngành thép đến năm 2025, định hướng 2035 đang được Bộ Công Thương soạn thảo và trình Thủ tướng phê duyệt. Điểm đáng chú ý của dự thảo là bổ sung dự án thép lớn và loại bỏ hàng loạt dự án nhỏ, với tham vọng đến năm 2020 sản xuất gang lỏng và sắt xốp 21 triệu tấn, phôi thép 32,3 triệu tấn/năm. Với mục tiêu này ngành công nghiệp thép sẽ bùng nổ trong thập niên tới. Liệu tham vọng này có thể thành hiện thực, hay một lần nữa chúng ta phải đối mặt với thất bại về quy hoạch thép?

* TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG: Tại Hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đồng ý sẽ dành ra một gói từ 50.000 - 60.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Để làm rõ hơn vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

* CHỨNG KHOÁN - ĐẦU TƯ: Sau mỗi đợt suy giảm của thị trường chứng khoán, nhiều doanh nghiệp niêm yết công bố sẽ mua vào cổ phiếu quỹ để hạn chế đà giảm của cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện đúng như công bố, và nhà đầu tư chạy theo sóng cổ phiếu quỹ cũng chịu nhiều rủi ro nếu doanh nghiệp thất hứa.

* NHÌN RA THẾ GIỚI: Trong cuộc đua tranh cử tổng thống, ông Donald Trump từng lên án Trung Quốc “cưỡng hiếp” Hoa Kỳ và thề sẽ “lấy lại công ăn việc làm cho người Hoa Kỳ”. Không chỉ vậy, sau khi đắc cử ông còn tỏ ý xem thường chính sách “một Trung Quốc” đối với đảo Đài Loan, gọi Trung Quốc là “ăn cắp”... Tất cả những điều này là dấu chỉ cho một mối quan hệ căng thẳng giữa 2 cường quốc đứng đầu kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Và nhiều chuyên mục khác...

Mời bạn đọc đón xem

Các tin, bài viết khác