SGGP Đầu Tư Tài Chính (23-12-2013)

* CHỦ ĐIỂM - SỰ KIỆN: Hôm qua 22-12, tại Phú Yên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Bộ NN-PTNT, Tỉnh ủy Phú Yên và Báo SGGP tổ chức Hội thảo “Các giải pháp hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển”. Dù có tiềm năng rất lớn và đã có nhiều chính sách hỗ trợ được ban hành, thực hiện trong những năm qua, nhưng hiệu quả thu được từ kinh tế biển của nước ta còn thấp, đời sống ngư dân rất bấp bênh. Vì vậy, nhiều ý kiến đưa ra cần có cơ chế mang tính đặc thù, tạo cú hích đột phá để hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển theo hướng hiệu quả, đã nhận được sự đồng thuận cao tại hội thảo.

* TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG: Tín dụng tăng chậm, ngân hàng phải hạ lãi suất để cạnh tranh cho vay khiến lợi nhuận của nhiều ngân hàng sụt giảm. Để kéo lại lợi nhuận cũng như giữ vững mục tiêu phát triển ổn định và bền vững, các ngân hàng bắt đầu chú trọng hơn đến mảng dịch vụ, giảm bớt phụ thuộc vào tín dụng.

* CHỨNG KHOÁN - ĐẦU TƯ: Khi lệnh mua của khách hàng đã khớp, công ty chứng khoán sẽ trừ (phong tỏa) số tiền tương ứng trên tài khoản của khách. Tuy nhiên, phải đến ngày T+2 số tiền này mới được đem đi thanh toán bù trừ (tiền đi, cổ phiếu về). Cũng từ điều này đã nảy sinh ra sản phẩm hỗ trợ đến ngày T+1.

* DOANH NGHIỆP - DỊCH VỤ-THỊ TRƯỜNG: Tính đến nay, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn còn gần 20 lĩnh vực cần đàm phán tiếp, như mở cửa thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước… ĐTTC trích đăng một phần bài trình bày của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại buổi hội thảo “TPP và quá trình tham gia của Việt Nam” về 2 lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm.

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác