SGGP Đầu tư Tài chính ngày 30-5-2013

* CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ đã thống nhất đề nghị Quốc hội cho phép phát hành 58.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ để thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14. Liệu áp lực thúc đẩy tăng trưởng có khiến nợ công mất an toàn hay không, khi mà theo một báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa công bố, nợ công của Việt Nam nếu tính cả phần vay nợ của doanh nghiệp nhà nước có thể lên đến 95% GDP?

* TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG
: Ngân hàng Nhà nước đã chính thức lùi thời điểm áp dụng Thông tư 02 thêm 1 năm nữa, tức từ 1-6-2014 thay vì 1-6-2013 như quyết định trước đây. Tuy nhiên, theo các ngân hàng thương mại không vì việc này mà nới điều kiện cho vay, bởi áp lực nợ xấu gia tăng vẫn còn lớn đối với hệ thống ngân hàng. 

* CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ:
So với penny hay midcap, lựa chọn blue chip thường được xem là an toàn hơn. Nhưng không phải lúc nào quan điểm này cũng đúng khi blue chip có sự tham gia của dòng tiền ngắn hạn, đầu cơ.

* NHÌN RA THẾ GIỚI:
Giấc mơ chinh phục vũ trụ của nhân loại đã tăng tốc trong thời chiến tranh lạnh với cục diện “thư hùng” giữa 2 siêu cường Hoa Kỳ và Liên Xô. Gần đây, đến phiên các tư nhân siêu giàu góp mặt.

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác