Singapore ra tuyên bố giải thích quan điểm của Thủ tướng Lý Hiển Long

SGGP
Bộ Ngoại giao Singapore ra tuyên bố giải thích quan điểm chính thức sau phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long liên quan Campuchia và Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 2019. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Singapore, người phát ngôn bộ này nêu rõ, Singapore không ủng hộ Khmer đỏ và không muốn thấy Khmer đỏ trở lại Campuchia. Thủ tướng Lý Hiển Long muốn nhấn mạnh rằng ổn định và thịnh vượng khu vực cũng như sự đoàn kết của ASEAN không phải nghiễm nhiên mà có. Sự bất ổn định địa chính trị hiện nay càng khiến các quốc gia ASEAN phải duy trì đoàn kết, thống nhất và tăng cường hợp tác. Thủ tướng Lý Hiển Long đề cập lịch sử để giải thích khả năng lãnh đạo và phán đoán đã giúp chấm dứt các cuộc chiến tranh bi thảm gây đau khổ cho người dân Đông Dương, mang lại hòa bình và hợp tác mà khu vực này đang có được ngày nay.

Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho biết trong các cuộc điện đàm giải thích quan điểm chính thức với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, các bên đã nhất trí rằng bất chấp khác biệt lớn trong quá khứ, các bên lựa chọn hợp tác, đối thoại và tình hữu nghị. Singapore quyết tâm xây dựng quan hệ tốt với Việt Nam và Campuchia, hy vọng rằng mối quan hệ có thể tiếp tục phát triển dựa trên lòng tin.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ra thông cáo cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã gọi điện cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định rằng thông điệp của Thủ tướng nước này là hoàn toàn không có dụng ý xấu, mà chỉ nhắc lại tình hình và các vấn đề thách thức đã được tuyên truyền công khai trong thời kỳ đó. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cũng nhắc lại Tuyên bố chung của ASEAN trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc năm 1979 tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân Campuchia đối với tương lai của mình.

Thông cáo khẳng định, Campuchia giữ lập trường không khơi lại quá khứ có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiện tại và tương lai; khẳng định hai bên đang hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Cộng đồng ASEAN thống nhất và vững chắc và đây cũng là mong muốn của tất cả các nhà lãnh đạo và nhân dân ASEAN.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.