Singapore ra tuyên bố giải thích quan điểm của Thủ tướng Lý Hiển Long

SGGP
Bộ Ngoại giao Singapore ra tuyên bố giải thích quan điểm chính thức sau phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long liên quan Campuchia và Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La 2019. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Singapore, người phát ngôn bộ này nêu rõ, Singapore không ủng hộ Khmer đỏ và không muốn thấy Khmer đỏ trở lại Campuchia. Thủ tướng Lý Hiển Long muốn nhấn mạnh rằng ổn định và thịnh vượng khu vực cũng như sự đoàn kết của ASEAN không phải nghiễm nhiên mà có. Sự bất ổn định địa chính trị hiện nay càng khiến các quốc gia ASEAN phải duy trì đoàn kết, thống nhất và tăng cường hợp tác. Thủ tướng Lý Hiển Long đề cập lịch sử để giải thích khả năng lãnh đạo và phán đoán đã giúp chấm dứt các cuộc chiến tranh bi thảm gây đau khổ cho người dân Đông Dương, mang lại hòa bình và hợp tác mà khu vực này đang có được ngày nay.

Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho biết trong các cuộc điện đàm giải thích quan điểm chính thức với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, các bên đã nhất trí rằng bất chấp khác biệt lớn trong quá khứ, các bên lựa chọn hợp tác, đối thoại và tình hữu nghị. Singapore quyết tâm xây dựng quan hệ tốt với Việt Nam và Campuchia, hy vọng rằng mối quan hệ có thể tiếp tục phát triển dựa trên lòng tin.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ra thông cáo cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã gọi điện cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định rằng thông điệp của Thủ tướng nước này là hoàn toàn không có dụng ý xấu, mà chỉ nhắc lại tình hình và các vấn đề thách thức đã được tuyên truyền công khai trong thời kỳ đó. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cũng nhắc lại Tuyên bố chung của ASEAN trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc năm 1979 tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân Campuchia đối với tương lai của mình.

Thông cáo khẳng định, Campuchia giữ lập trường không khơi lại quá khứ có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiện tại và tương lai; khẳng định hai bên đang hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Cộng đồng ASEAN thống nhất và vững chắc và đây cũng là mong muốn của tất cả các nhà lãnh đạo và nhân dân ASEAN.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nhà đầu tư chứng khoán lo lắng về khoản thuế quan của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc dịp cuối năm

Mỹ - Trung Quốc: Chạy đua trì hoãn đợt áp thuế mới

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực hoãn đợt thuế quan mới mà Mỹ dự kiến áp lên 165 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15-12 tới đây nhằm hạn chế các phản ứng từ người dân dịp cuối năm.

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.