UNICEF:

Số người chết vì động đất lên tới khoảng 40.000

Trực thăng đưa những người bị thương đi cứu chữa

"Chúng tôi vừa nhận được tin rằng 30.000-40.000 người đã chết trong trận động đất hôm thứ 7", phát ngôn viên UNICEF Julia Spry Leverton phát biểu tại thủ đô Islamabad.

Theo bà Leverton, trẻ em vốn chiếm 50% dân số ở những vùng bị ảnh hưởng, là những nạn nhân chính. Trong khi đó, một quan chức cao cấp trong chính phủ Pakistan yêu cầu giấu tên cho hay, riêng tại nước này, con số thiệt mạng lên tới 30.000 - 40.000 người và có tới 60.000 người khác bị thương".

"Tình hình cực kỳ tồi tệ. Chúng tôi đang cố gắng thu thập thông tin về số người chết từ tất cả các khu vực", vị quan chức nói.

Nhân viên cứu hộ đang cố gắng hết sức để tới những vùng núi xa xôi phía bắc Pakistan, nơi hàng ngàn người sống sót sau trận động đất đang phải trải qua đêm thứ 3 ngoài trời lạnh. Những con đường dẫn tới khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát đã bị chặn đứng vì lở đất. Điện và nước đã bị cắt và nhiều bệnh viện không thể hoạt động.

Tại một số nơi, người ta đang đào bới các đống đổ nát suốt đêm chỉ bằng tay không cốt để tìm người thân, họ hàng, bè bạn đang kẹt trong hàng tấn đất đá. Mọi người bắt đầu phẫn nộ khi các phương tiện cứu trợ không được chuyển tới nơi.

"Thị trấn của chúng tôi đã biến thành đống đổ nát và rất nhiều người đã chết chỉ vì không có phương tiện giúp đỡ trong hai ngày qua", Mohammad Zaheer, một người sống sót ở Balakot nói. "Chúng tôi đã thoát khỏi động đất nhưng giờ đây, chúng tôi sẽ chết vì đói và lạnh".

LHQ cho biết họ sẽ cử thêm nhiều trực thăng mang thực phẩm và thuốc men tới những ngôi làng nằm trên lưng chừng dãy Himalayas.

Mỹ đã đề nghị gửi 8 trực thăng của họ tới để giúp tìm kiếm người sống sót. Afghanistan cũng tuyên bố sẽ gửi 4 chiếc trực thăng quân sự, các đội cứu hộ y tế và 3 tấn thuốc men tới vùng bị ảnh hưởng.

V.Q (Theo VNN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.