Somalia: Bao vây hải tặc bắt cóc tàu MV Faina

Nguồn tin từ Somalia ngày 28-9 cho biết một số tàu chiến nước ngoài đã bao vây hải tặc bắt cóc tàu MV Faina của Ukraine ở vùng biển ngoài khơi Haradere, miền Trung Somalia.

Bile M.Qabowsade, Cố vấn của người đứng đầu khu vực bán tự trị Puntland (Somalia), khẳng định đã nhận được tin 3 tàu chiến đang bám theo bọn hải tặc. Theo ông này, trong 3 tàu chiến, một tàu của Mỹ và 2 tàu của các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng các nước Anh, Pháp và Đức đều khẳng định không liên quan tới chiến dịch truy bắt này. Theo nguồn tin của AP, thuyền trưởng tàu MV Faina Viktor Nikolsky cho biết một thủy thủ Nga đã chết do bị tăng huyết áp.

Chiếc tàu MV Faina bị bắt cóc hôm 25-9 khi đang vận chuyển 33 xe tăng T-72, cùng một số vũ khí cho quân đội Kenya. Hải tặc Somalia đã đòi 20 triệu USD tiền chuộc tàu MV Faina cùng 21 thủy thủ và toàn bộ vũ khí trên tàu.

Nga đã phái tàu chiến Neustrashimy tới vùng biển Somalia để truy tìm những kẻ bắt cóc. Mỹ cũng cử tàu khu trục USS Howard tới vùng biển này để ngăn chặn nguy cơ hải tặc đưa vũ khí trên tàu MV Faina lên bờ.

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.