Sri Lanka điều tra âm mưu đảo chính

(SGGPO).- Chính phủ mới của Sri Lanka ngày 12-1 cho biết nước này sẽ điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực khi kết quả cho thấy ông đã thua trong cuộc bầu cử hôm 8-1.

Theo AP, người phát ngôn của tân Tổng thống Maithripala Sirisena cho biết một số người nói đây là một quá trình chuyển đổi rất yên bình nhưng đó không phải là sự thật. “Mọi người nên biết những gì xảy ra đằng sau hậu trường”, ông Samaraweera nói với các phóng viên.

Ông Rajapaksa bị cáo buộc âm mưu đảo chính

Trước cuộc bầu cử vài tuần, ông Rajapaksa được dự báo sẽ dễ dàng giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba nhưng sau đó ông Sirisena - nguyên là Bộ trưởng bộ Y tế trong nội các của ông Rajapaksa - đã giành chiến thắng.

Ông Sirisena từng là bạn của ông Rajapaksa nhưng đã ly khai khỏi đảng cầm quyền vào tháng 11-2014 và nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà lập pháp, các đảng đối lập và các dân tộc thiểu số Sri Lanka.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử, ông Rajapaksa rời khỏi dinh Tổng thống vào ngày 9-1 và cho rằng ông tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân.

Tuy nhiên, chính phủ mới nói rằng ông Rajapaksa đã cố gắng triển khai quân đội và cảnh sát để ngăn chặn kiểm phiếu khi kết quả ban đầu cho thấy ông thất bại.

Người phát ngôn Samaraweera cho biết, ông Rajapaksa đã triệu tập lãnh đạo của cảnh sát và quân đội vào lúc nửa đêm ngày 8-1 và yêu cầu họ đưa ra một kế hoạch để buộc ngừng kiểm phiếu. Thư ký báo chí của ông Rajapaksa đã bác bỏ các cáo buộc này khi nói rằng ông Rajapaksa đã triệu tập lãnh đạo cảnh sát và quân đội chỉ để hướng dẫn họ tăng cường an ninh cho đất nước.

Ông Rajapaksa đã có công chấm dứt cuộc nội chiến với quân Hổ Tamil ly khai vào năm 2009 nhưng ông bị chỉ trích vì việc thay đổi hiến pháp để loại bỏ điều khoản giới hạn Tổng thống giữ tối đa 2 nhiệm kỳ và mở rộng quyền hành pháp, cho phép Tổng thống bổ nhiệm các lãnh đạo cơ quan tư pháp.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.