Sự thật về "bác sĩ Hà Duy Thọ" chuyên lên Facebook, TikTok tư vấn về thực dưỡng, điều trị ung thư

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội TikTok, YouTube, Facebook, một người đàn ông tự xưng là GS-BS Hà Duy Thọ thường xuyên đăng tải các clip về ung thư, kiến thức về dinh dưỡng khiến nhiều người lầm tưởng.

Ngày 14-11, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết vừa phối hợp với Phòng Y tế quận Phú Nhuận, UBND phường 9 và Công an phường 9, quận Phú Nhuận kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM – địa điểm quảng cáo trên mạng xã hội về tư vấn điều trị ung thư.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận căn nhà này được sử dụng làm nơi hành nghề khám chữa bệnh không phép của ông Hà Duy Thọ và bà Đặng Thị Tuyết Thu (vợ ông Thọ). Căn nhà có 4 tầng, tầng trệt phía trước có 1 bàn khám bệnh và 1 bàn tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp có 1 bàn để các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch có nhãn hiệu "Dr Tho".

Bác sĩ Hà Duy Thọ ảnh cắt từ clip

Bác sĩ Hà Duy Thọ ảnh cắt từ clip

Căn nhà không treo biển hiệu, có mở cửa hoạt động, có người bệnh đến khám chữa bệnh, không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh, không có sổ cập nhật, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh.

Đoàn cũng ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, ông Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho một nam bệnh nhân tên K.

Anh K. biết được thông tin trên mạng xã hội và đến để được ông Thọ tư vấn tình trạng sức khỏe. Anh K. được ông Thọ chẩn đoán bệnh và sau đó yêu cầu anh ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc, gồm 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr. Tho” với giá 4.290.000 đồng.

Tại bàn khám, tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có "Phiếu khấn nguyện trước khi ăn", phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “BS Hà Duy Thọ”. Tuy nhiên, ông Thọ không đưa ra được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ở thời điểm kiểm tra.

Bà Đặng Thị Tuyết Thu cung cấp cho đoàn kiểm tra Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền do Sở Y tế TPHCM cấp ngày 8-11-2012. Thanh tra sở đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Trước đó, ngày 25-5-2023, UBND phường 9, quận Phú Nhuận đã kiểm tra căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận ghi nhận việc ngưng hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ - sản xuất - kinh doanh và phân phối Chấn Ngộ do ông Hà Duy Thọ làm Giám đốc và yêu cầu tháo bảng hiệu.

Tại buổi làm việc, ông Thọ trình bày “tại địa chỉ này công ty Chấn Ngộ không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh” nhưng thừa nhận “có hỗ trợ, hướng dẫn về phương pháp ăn uống, dinh dưỡng chữa trị ung thư giai đoạn cuối theo phương pháp OHSAWA, khám không thu phí”.

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế để kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội TikTok, YouTube, Facebook, một người đàn ông tự xưng là GS-BS tên Hà Duy Thọ thường xuyên đăng tải các clip về ăn uống và ung thư, kiến thức về dinh dưỡng khiến nhiều người lầm tưởng.

Trong đó có nói về cách ăn uống sai gây ung thư. Điển hình như "Rót ra chén nước mắm, ăn không hết lấy đồ đậy lại, 4 tiếng đồng hồ sau thì có chất gây ra ung thư"… Thậm chí nói về sữa, ông Thọ cho rằng: "Uống sữa càng nhiều thì càng loãng xương vì sữa của loài động vật nào thì nuôi loài động vật đó. Con người là động vật cao cấp và sữa con người chỉ nuôi con người thôi".

Tin cùng chuyên mục