Sửa quy định để ngăn xe chở cuộn thép gây tai nạn

Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo thông tư mới quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ, trong đó đề xuất sửa một số quy định để ngăn xe chở cuộn thép gây tai nạn.

Theo dự thảo Thông tư, hàng vận chuyển trên xe phải được xếp đặt gọn gàng, xếp dàn đều, không xếp lệch về một phía và chằng buộc chắc chắn, chèn, lót đảm bảo không bị xê dịch, rơi vãi không gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, hàng hóa không được cản trở tầm nhìn của lái xe; không làm mất thăng bằng của xe hoặc gây khó khăn cho lái xe khi điều khiển xe; không được che khuất đèn, biển số đăng ký của xe.

Đặc biệt, đối với hàng dạng trụ, hàng hóa được xếp nằm ngang hoặc nằm dọc theo chiều dài xe tùy thuộc vào chiều dài của hàng so với thùng xe. Khi đặt nằm ngang phải đặt vuông góc với chiều dài xe. Khi chiều cao của ống trụ nhỏ hơn đường kính, ống trụ phải được đặt thẳng đứng hoặc thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các loại hàng trụ ống phải được chằng buộc chắc chắn vào thành xe và sử dụng giá kê, giá đỡ, dụng cụ chèn, lót để cố định tránh dịch chuyển hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Trường hợp hàng trụ ống có bề mặt trơn nhẵn, khi xếp chồng lên nhau phải sử dụng vật liệu đệm lót giữa các lớp hàng để chống trơn trượt.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, trong thời gian qua, một số phương tiện vận chuyển cuộn thép, ống cống, cọc bê tông cốt thép, cọc thép… đã xảy ra tình trạng đứt dây chằng hoặc không chèn chắc chắn để rơi xuống đường gây mất an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông. Nhiều trường hợp, các cọc ống bê tông cốt thép hoặc cọc thép dài xếp trên thùng xe, khi xe phanh gấp dẫn đến bị xô về phía trước, hất đổ cabin đã gây nguy hiểm cho người lái xe.

Xe chở thép gây tai nạn hồi tháng 3-2023 tại Thạch Thất (Hà Nội)

Xe chở thép gây tai nạn hồi tháng 3-2023 tại Thạch Thất (Hà Nội)

Điển hình như vụ tai nạn xảy ra hồi tháng 3-2023 khi một xe container chở theo ba cuộn thép trên Tỉnh lộ 419 thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất) bất ngờ bị đứt cáp. Một cuộn thép rơi xuống, lăn trúng chiếc xe ô tô 5 chỗ đang đỗ trên vỉa hè. Vụ việc khiến ô tô con bị đè nát, ùn tắc giao thông kéo dài.

Tin cùng chuyên mục