Sức hút Sabeco

Nhiều nhà đầu tư thật sự quan tâm đến thông tin Tổng Công ty Bia Rượu và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chuẩn bị bán đấu giá lần đầu 20% vốn điều lệ. Theo ông Nguyễn Bá Thi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco, lần này Sabeco bán cổ phiếu lần đầu cho tất cả các nhà đầu tư phổ thông, mọi nhà đầu tư đều có cơ hội như nhau.

Thương hiệu hàng đầu

Không chỉ quan tâm suông, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm hiểu, thậm chí đã tìm cách mua quyền mua cổ phiếu ưu đãi của cán bộ - công nhân viên làm việc tại Sabeco. Thị trường này có lúc khá sôi nổi, với giá mua được rao khoảng 80.000-90.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Nguyễn Bá Thi nhận định, sự sôi động này đang diễn ra là vì nhiều người kỳ vọng khả năng sinh lợi khi đầu tư vào Sabeco. Năm 2006, Sabeco có mức lợi nhuận 1.308 tỷ đồng, đạt mức tỷ suất trên vốn tới 40%. Với giá mua quyền mua cổ phiếu ưu đãi như vậy, nhà đầu tư đã định giá khi cổ phiếu Sabeco ra thị trường khoảng 20.0-23.0.

Điều này hoàn toàn hợp lý khi Sabeco là một thương hiệu mạnh trên thị trường, sản phẩm truyền thống như bia đã tạo được “gu” cho người tiêu dùng, các dự án đầu tư mở rộng năng lực đang được đồng loạt triển khai trên khắp cả nước... Tuy nhiên, ông Thi cũng cho rằng, các nhà đầu tư và người lao động không nên vội vàng mua bán quyền mua cổ phiếu vì có thể phát sinh những rủi ro và tranh chấp sau này.

Dây chuyền sản xuất bia tại Sabeco. Ảnh: THÀNH TÂM

Nhiều nhà đầu tư đánh giá cao hiệu quả mang lại của Sabeco nếu đầu tư vào đây. Hiện nay, ngành nghề kinh doanh chính của Sabeco là đồ uống, bia rượu, nước giải khát với các thương hiệu nổi tiếng đã được định vị trên thị trường như bia chai Saigon, bia lon 333, nước giải khát Chương Dương, rượu Bình Tây, nước khoáng Dakai...

Hiện tại, năng lực sản xuất bia của Sabeco khoảng 534 triệu lít/năm. Do vậy, vào những thời gian cao điểm như lễ, tết... các loại sản phẩm bia của Sabeco không đủ cung ứng cho thị trường, thường xảy ra tình trạng sốt giá nhẹ.

Chiến lược phát triển đa ngành

Ông Nguyễn Bá Thi cũng cho biết, song song với việc triển khai lộ trình cổ phần hóa Sabeco thì tổng công ty này cũng đang triển khai đồng loạt các dự án mở rộng năng lực sản xuất và đầu tư ngành nghề mới. Đây cũng là điều mà các nhà đầu tư quan tâm vì khả năng sinh lợi được đánh giá cao.

Trước hết, đó là các dự án mở rộng năng lực sản xuất bia đạt công suất 1 tỷ lít vào năm 2010. Do vậy, từ nay cho đến thời điểm 2010, tốc độ tăng trưởng của Sabeco vào khoảng 18%-20%/năm, tức là năng lực tăng thêm bình quân 80-100 triệu lít/năm. Sau giai đoạn 2010, tốc độ tăng trưởng sản phẩm bia sẽ thấp dần và tập trung vào đầu tư chiều sâu.

Để đạt mục tiêu 1 tỷ lít/năm vào năm 2010, hiện nay các dự án lớn, có công suất bình quân 200 triệu lít/năm, đang được khẩn trương triển khai như dự án bia Sài Gòn-Củ Chi, Sài Gòn-Quảng Ngãi, Sài Gòn-Nghệ An, Sài Gòn-Vĩnh Long. Một số dự án quy mô vừa như Sài Gòn-Bình Dương, Sài Gòn-Đắc Lắc, được đầu tư chiều sâu và chuẩn bị đưa vào khai thác ngay trong năm nay. Các nhà máy bia địa phương cũ sẽ đầu tư thay thế dần bằng công nghệ hiện đại.

Bên cạnh đó, Sabeco đang triển khai một dự án lớn ngay trong năm nay là xây dựng khu liên hợp (3 cụm) sản xuất cồn công nghiệp làm nhiên liệu. Dự án này đặt trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, có công suất 60 triệu lít cồn/năm, cung ứng cho nhu cầu pha vào xăng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo thông lệ mới của quốc tế.

Dự án này được khép kín từ việc chuyển giao công nghệ cho người nông dân trồng bắp (ngô), sắn, bo bo, nhà máy bao tiêu sản phẩm để sản xuất cồn công nghiệp; các phế phẩm và chất thải sẽ chuyển sang làm thức ăn gia súc. Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sabeco cũng sẽ chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực thực phẩm chế biến (nước giải khát trái cây không ga), bất động sản, đầu tư tài chính, cơ khí, thương mại, đào tạo nghề cung ứng cho sự phát triển toàn ngành...

Trong đó, Sabeco đã thành lập công ty đầu tư cơ sở hạ tầng để khai thác các mặt bằng khá đắc địa ngay tại trung tâm thành phố, một số địa điểm đang là nhà kho và nhà máy sau khi di dời như tại kho 46 Vân Đồn, 66 Tân Thành, số 4 Thi Sách, 187 Nguyễn Chí Thanh, 6 Hai Bà Trưng...

Một số chương trình hợp tác với Co.opMart và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn trong đầu tư các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng để phát triển hệ thống bán lẻ sản phẩm.

Mô hình mới: công ty mẹ-con

Sau cổ phần hóa, Sabeco sẽ hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con. Mô hình này sẽ tạo nên những lực đẩy mới, trong đó công ty mẹ Sabeco không chỉ chủ động về công nghệ, nhất là bí mật công nghệ sản xuất bia, để tạo khẩu vị và chất lượng đồng nhất trong toàn hệ thống sản xuất. Quá trình này cũng mở ra thêm nhiều kênh phân phối, hình thành thêm các kênh phân phối trực tiếp phù hợp với yêu cầu mới...

Hiện nay, Sabeco đang trong giai đoạn xác định giá trị doanh nghiệp. Theo phương án cổ phần hóa, dự kiến vốn điều lệ của công ty khoảng 5.500 tỷ đồng, lần bán ra đầu tiên là 20% vốn điều lệ và sẽ bán liên tiếp trong ba năm tiếp theo để đạt 49% vốn điều lệ do các nhà đầu tư ngoài nhà nước nắm giữ.

Cũng theo dự kiến này, đến tháng 7-2007 sẽ phê duyệt toàn bộ phương án giá trị doanh nghiệp, phương án bán cổ phần, dự thảo điều lệ, danh sách người lao động được mua cổ phần ưu đãi. Đến tháng 8 hoặc tháng 9-2007, Sabeco sẽ bán cổ phiếu lần đầu tiên. Tháng 10 hoặc 11-2007 tiến hành đại hội cổ đông và từ 1-1-2008 sẽ hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Ngay sau đó, công ty sẽ tiến hành thủ tục niêm yết trên sàn chứng khoán. 

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác