Sức mua giảm mạnh - Siêu thị đua... giảm giá

Sức mua giảm mạnh - Siêu thị đua... giảm giá

Mặc dù giá cả nhiều mặt hàng vẫn ổn định nhưng sức mua trên thị trường đang giảm khá mạnh so với cùng kỳ vì nhiều lý do. Để đẩy mạnh lượng hàng dự trữ, quay vòng nhanh đồng vốn, các siêu thị đang đồng loạt áp dụng nhiều biện pháp khuyến mại để kích cầu.

Chợ... đóng sạp vì ế quá!

Sức mua giảm mạnh - Siêu thị đua... giảm giá ảnh 1

Hàng trăm mặt hàng được Big C đưa vào chương trình “giá rẻ chưa từng thấy” . Đây là hoạt động thiết thực để kích cầu tiêu dùng của Big C.  Ảnh: C.T.V.

Thông thường, sau mùa kinh doanh cao điểm tết thì ở các chợ có nhiều tiểu thương ngưng bán hàng để đi lễ chùa, vãn cảnh. Cho đến hết tháng giêng, số hộ kinh doanh trở lại mới có thể đạt 100%. Nhưng năm nay, tình hình hơi khác.

Đại diện sạp bánh mứt Thành Lợi chợ Bến Thành cho biết, lượng hàng bán ra trong thời điểm trước Tết Nguyên đán đã giảm từ 20% - 25% so với cùng kỳ, sau tết lại càng ảm đạm.

Tại các chợ như Văn Thánh (Bình Thạnh), Nguyễn Đình Chiểu (Phú Nhuận), Tân Sơn Nhất (Gò Vấp)… tình trạng tiểu thương ngưng kinh doanh trong năm nay vì sức mua quá chậm diễn ra khá phổ biến.

Một tiểu thương ngành quần áo chợ Văn Thánh cho biết, chưa có năm nào sức mua giảm thê thảm như năm nay. Trong khi đó, chi phí cho một ngày ngồi chợ (điện, nhân viên bán hàng, thuế…) là rất lớn. Do vậy, cách tốt nhất là nghỉ bán.

Riêng tại 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm là Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn, số lượng tiểu thương mở cửa bán hàng đạt gần 100% nhưng sức mua vẫn rất chậm. Trong khi đó, lượng hàng về chợ đang tăng khá cao và giá giảm mạnh.

Siêu thị tăng cường giảm giá

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh - Tổng Giám đốc Saigon Co.op, đơn vị đã làm việc với các nhà cung cấp để tiếp tục giảm giá bán hàng loạt mặt hàng. Đối với nhóm hàng thực phẩm tươi sống, Saigon Co.op đang giảm giá 10% cho các loại rau củ quả; giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg một số loại trái cây và cũng giảm giá cho nhiều nhóm hàng như công nghệ phẩm, thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm, quần áo và đồ dùng gia đình.

Cùng với việc giảm giá, trong 2 ngày 27 và 28-2, Saigon Co.op sẽ tặng 65.000 phiếu ưu đãi đặc biệt đến các y, bác sĩ tham gia chương trình rút thăm trúng thưởng 100% với nhiều giải thưởng có giá trị: giảm từ 5% - 10%/hóa đơn vừa tính tiền hoặc quà tặng trị giá từ 300.000 – 1 triệu đồng.

Theo chương trình, từ ngày 2-3 đến 15-3 sắp tới, Saigon Co.op sẽ phối hợp với Hiệp hội Nhật Bản tổ chức Hội chợ hàng Nhật tại hệ thống Co.opMart. Khi khách hàng mua một số mặt hàng của các DN Nhật sản xuất tại VN sẽ được giảm giá hoặc tặng quà của các thương hiệu nổi tiếng… Đặc biệt, trong ngày 8-3, Saigon Co.op đã chuẩn bị 280 mặt dây chuyền vàng Kỷ Sửu (vàng 18K) cho chương trình rút thăm may mắn.

Hệ thống BigC cũng đã và đang thực hiện khá rầm rộ các chương trình khuyến mại như Tôn vinh vẻ đẹp Việt và giá rẻ từ ngày 18-2 đến hết ngày 8-3. Tại đây, người tiêu dùng có thể mua nhiều mặt hàng giá rẻ chỉ bằng một nửa so với ngày thường. Chẳng hạn, khi mua 1 vỉ trứng gà của CP, giá chỉ còn 1.000 đồng/quả; với nhóm hàng công nghệ phẩm như mì ăn liền, dầu ăn, sữa đặc giá giảm từ 10% - 17%; một số nhãn giấy vệ sinh, hóa mỹ phẩm cũng giảm 30%.

Tương tự, hệ thống siêu thị Citimart có chương trình rút thăm trúng thưởng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập hệ thống.

Hàng điện tử, điện máy giảm 40% - 50%

Trong danh mục các nhóm hàng giảm giá trong đợt này, người ta dễ dàng nhận thấy, hàng điện tử và điện máy gia dụng là nhóm có mức giảm mạnh nhất, từ 40% - 50%. Tại BigC, hàng loạt sản phẩm điện gia dụng như bàn ủi, nồi cơm điện… có mức giảm đến 50%. Tại hệ thống siêu thị Metro, tivi LCD 32 inches của SamSung, Panasonic giá bán cũng giảm tới 40%, chỉ còn gần 7 triệu đồng/chiếc.

Trái ngược với thời điểm trước tết, tivi LCD tăng giá, hút hàng thì đến đầu tháng 2-2009 tại nhiều siêu thị điện máy đã và đang thực hiện biện pháp giảm giá tới 40% để kích cầu.

Ở Trung tâm điện máy Thiên Hòa, giá tivi LCD 19 inches hiệu Sony chỉ còn 5,9 triệu đồng/chiếc (giảm 3 triệu đồng/chiếc), tivi LCD loại 32 inches còn hơn 10 triệu đồng/chiếc (giảm 4 triệu đồng).

Tại các trung tâm điện máy như Nguyễn Kim, Chợ Lớn cũng đồng loạt giảm giá bán 20% - 30% đối với các loại tivi LCD cỡ lớn (32 inches, 37 inches, 42 inches) của các thương hiệu Panasonic, Sony, SamSung, JVC... Như vậy, mức giá bình quân hiện nay chỉ còn từ 4,9 - 14,9 triệu đồng/chiếc, tùy loại...

THÚY HẢI

Tin cùng chuyên mục