Syria bác bỏ đề nghị thanh sát hạt nhân không hạn chế

Ngoại trưởng Syria Walid Moualem ngày 20-2 đã bác bỏ đề nghị của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc cho phép các thanh sát viên tổ chức này được tiếp cận không hạn chế địa điểm tình nghi có hoạt động hạt nhân bí mật.

Tuyên bố của ông W.Moualem được đưa ra sau khi IAEA ngày 18-2 công bố báo cáo cho biết, cơ quan này đã tìm thấy các phần tử uranium tại một tổ hợp của Syria bị máy bay Israel phá hủy năm 2007. Theo IAEA, điều này cho thấy khả năng từng có hoạt động hạt nhân tại địa điểm trên. Báo cáo đồng thời kêu gọi Syria chấp nhận Nghị định thư bổ sung của IAEA, cho phép thanh sát không hạn chế địa điểm hạt nhân đã được tuyên bố để kiểm tra nghi ngờ trên.

Ông W.Moualem khẳng định, Syria cam kết tuân thủ thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân giữa IAEA với Damacus và cho phép các thanh sát viên tiếp cận dựa trên thỏa thuận này. Song, ông đồng thời nhấn mạnh Syria không cho phép bất cứ điều gì vượt quá khuôn khổ thỏa thuận trên, theo đó không có trách nhiệm mở cửa các địa điểm khác cho thanh sát viên kiểm tra.

V.L.

v.l.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.