Syria trở thành thành viên Hiệp ước quốc tế cấm vũ khí hóa học của LHQ

Hãng AP ngày 13-9 đưa tin, cuộc hội đàm nhằm tìm ra giải pháp tiêu hủy kho vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Assad giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bước sang ngày thứ hai.

Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar Ja’sfari

Kết thúc cuộc họp diễn ra trong ngày đầu tiên (12-9), hai bên không cung cấp nhiều chi tiết trong buổi họp báo sau đó. Một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết phái đoàn hai bên đã có một cuộc họp kín kéo dài một giờ đồng hồ với nội dung bàn thảo toàn diện trong bầu không khí mang tính xây dựng. Hai bên cũng nhất trí về mục tiêu chung xây dựng một chương trình khung cho công tác tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Trước đó, Tổng thống Syria Assad đã xác nhận chính phủ Damascus sẽ từ bỏ vũ khí hóa học này theo sáng kiến của Nga với điều kiện Mỹ dừng đe dọa tấn công và vũ trang cho phe nổi dậy.

Cùng ngày, Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar Ja’sfari tuyên bố Syria đã trở thành thành viên đầy đủ của Hiệp ước quốc tế cấm vũ khí hóa học sau khi nộp đơn tại LHQ. Việc gia nhập hiệp ước này là động thái của chính quyền ông Assad, nhằm chứng minh thiện ý muốn thực hiện theo kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học từ phía Nga để tránh một cuộc tấn công từ phía Mỹ và đồng minh.

PHƯƠNG NAM

- Thông tin liên quan:

>> Syria chính thức đề nghị tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hóa học

>> HĐBA LHQ tiếp tục bất đồng về Syria

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.