Tách thành công 2 bàn tay dính ngón cho bé 19 tháng tuổi

SGGPO

Ngày 24-5, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa phẫu thuật tách ngón thành công chỉ trong một lần phẫu thuật cho bệnh nhân 19 tháng tuổi bị tật bẩm sinh dính ngón mức độ nặng.

2 bàn tay sau phẫu thuật

2 bàn tay sau phẫu thuật

Theo đó, qua nhiều lần thăm khám tại các cơ sở y tế khác, bé P.L.T.K (SN 2020, quê ở Quảng Ngãi) được chẩn đoán bị tật bẩm sinh dính ngón 3,4,5 ở hai bàn tay và cần phẫu thuật 2 lần vì mức độ dính nặng.

Vì lo lắng con còn nhỏ mà phải chịu phẫu thuật nhiều lần, gia đình đã đưa cháu bé đến Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) để được tư vấn vào đầu tháng 4-2022.

Đến ngày 3-4, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 5 tiếng bởi sự phối hợp của Ths.BS Nguyễn Đình Hòa (khoa Cơ xương khớp), Ths.BS. Phạm Ngọc Quang (Khoa Phẫu thuật tạo hình) và BS.CKI Đoàn Thị Nguyệt Thủy (Khoa gây mê hồi sức) cùng các cộng sự.

Đà Nẵng: Tách thành công 2 bàn tay dính ngón cho bé 19 tháng tuổi ảnh 1 Bàn tay phải trước phẩu thuật

Đây là cuộc phẫu thuật tách dính ngón tay rất phức tạp, dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, chưa kể sau phẫu thuật có thể có những nguy cơ như: hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay, tổn thương thần kinh ngón có thể khiến ngón tay của trẻ mất cảm giác.

Theo Ths.BS. Nguyễn Đình Hòa, Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, là một kỹ thuật khó trong phẫu thuật tạo hình, trường hợp dính nhiều ngón hoặc dính nặng cả gân, xương chung yêu cầu chuyên môn của bác sĩ rất cao. Nếu không sẽ cần tiến hành phẫu thuật nhiều lần, thậm chí là ca phẫu thuật sẽ thất bại.

 

Dị tật dính ngón tay bẩm sinh (Syndactyly) là dị tật đứng hàng thứ 2 trong các dị tật của bàn tay (sau tật thừa ngón tay). Tần suất trẻ dính ngón tay bẩm sinh chiếm khoảng 1/2.000 trẻ sơ sinh có nhiều mức độ từ nhẹ tới nặng như chỉ dính da cho đến dính phức tạp cả xương hoặc dính nhiều ngón tay một lúc.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />