Tại sao Mourinho bị đả phá ngay tại Stamford Bridge?

Những di sản đặc biệt của “nhân vật đặc biệt” đã lùi vào dĩ vãng. Hiện nay, tại thời điểm này, Chelsea chỉ biết có Conte và Conte mà thôi. Đó là niềm đam mê mới, tình yêu đích thực mới. Và tình yêu đích thực thì chiến thắng mọi thứ, bao gồm cả Mourinho...

Ngay cả khi Jose Mourinho đã trở thành HLV trưởng Man.United, vẫn còn không ít khán giả Chelsea kính trọng ông. Ngay cả khi dư luận cho rằng Mourinho bị Chelsea sa thải vào giữa mùa 2015-2016 là tại ông trước nhất chứ chẳng phải tại ai hết, cũng còn đó nhiều khán giả trung thành với ông, dành cho ông lòng mến thương vô điều kiện. Những con người ấy chẳng cần ai nhắc cũng có thể kể vanh vách 7 danh hiệu vô địch lớn nhỏ mà Mourinho từng mang về Stamford Bridge. Ông là số một trong lòng họ, và hiển nhiên cũng là số một nếu so thành tích với mọi thời HLV ở Chelsea từ xưa đến nay.

Ấy thế mà ở trận Cúp FA giữa Chelsea với Man.United vừa rồi, lần đầu tiên Mourinho bị chửi là “Judas!” ngay tại Stamford Bridge. Không phải cả sân, mà chỉ có một số khán giả la lên như thế, nhưng số ấy ngồi ở ngay sau lưng khu kỹ thuật của 2 đội nên sẽ nghe rõ như sát bên tai. Đó là khu khán đài East Stand, nơi vốn thường bình tĩnh, lịch sự nhất. Họ chửi Mourinho không phải một lần mà nhiều lần. Và họ cũng không chỉ gọi Mourinho là kẻ phản bội mà còn chửi nhiều câu khác nặng nề không kém. Tại sao lại như vậy?

Jose Mourinho trong khoảnh khắc bắt tay cậu học trò cưng Willian.

Đã có một số biến cố xảy ra trong thi đấu - Hazard bị “chăm sóc” kỹ, Mourinho hơi quá “hăng hái” khi đối địch với đội bóng cũ - nhưng có lẽ đó cũng chỉ là cái cớ. Nguyên do sâu xa hơn bắt đầu từ Antonio Conte.
Khi nhà cầm quân Italia này được bổ nhiệm làm HLV trưởng chính thức của Chelsea, rất ít ai mường tượng được những tác động mạnh mẽ mà Conte tạo ra cho đến giờ. Không chỉ vận dụng chiến thuật hoàn toàn mới ở Chelsea, khôi phục sức mạnh cho Chelsea và đưa Chelsea lên đầu bảng Premier League, ông còn gây ảnh hưởng lớn đến cách chơi bóng của cả giải đấu. Có khá nhiều đội bắt chước Conte đá 3 trung vệ và đã đạt được thành công nhất định ở một số trận quan trọng. Ngược lại, kiểu thi đấu giống như Mourinho từng áp dụng ở Chelsea trước đây chẳng còn thấy đâu.

Trong tiến trình đó, có một thời điểm khá đặc biệt: Tháng 10-2016, tức là ở trận thứ 3 trong 13 trận thắng liên tiếp của Chelsea, thầy trò Conte đón tiếp Mourinho. Họ thắng 4-0. Thắng dễ dàng. Thắng thuyết phục. Thắng trong không khí tưng bừng hiếm có. Và thắng một cách chân thành - Stamford Bridge đương nhiên đã đứng hết sau lưng Conte nhưng không vì thế mà thiếu lịch sự, thiếu kính trọng Mourinho. Có “trái tai gai mắt” lắm cũng chỉ là khán giả Chelsea đã mừng chiến thắng của Chelsea hơi quá lố, chứ úc ấy làm gì có “kẻ phản bội” nào.

Thế mà vẫn không vừa ý Mourinho. Theo ESPN, thay vì cho qua, thay vì chú tâm vào công việc ở Man.United, Mourinho cứ thỉnh thoảng lại kiếm chuyện với Chelsea. Châm chích đủ kiểu. Nào là Chelsea bây giờ chỉ “phòng ngự”. Nào là Chelsea được lịch thi đấu thuận lợi ưu đãi. Với các khán giả Chelsea còn trung thành với Mourinho, đương nhiên là ông thích nói sao cứ nói. Nhưng với số còn lại, Mourinho càng dè bỉu Chelsea thì mọi di sản tốt đẹp mà ông để lại trong lòng họ càng cạn dần. Cạn đến mức không còn nữa.

Từ đó, thay cho quá khứ với Mourinho, những con người ấy chỉ còn nhìn thấy những hiện tại và tương lai tốt đẹp với Conte mà thôi. Ở Premier League, Conte và Chelsea đang hơn Mourinho và Man.United tới 17 điểm. Ở Cúp FA, Chelsea vào bán kết, Man.United bị loại. Về thành tích cầm quân cho Chelsea, đành rằng Mourinho vẫn là số dzách, nhưng về ấn tượng sâu đậm cũng về như mối gắn bó giàu đam mê với cộng đồng khán giả Chelsea thì Conte hiện nay ăn đứt Mourinho.

Báo chí Anh bình luận: Mối quan hệ một thời đặc biệt giữa Mourinho với Chelsea có lẽ cũng giống như mọi cuộc tình lớn lao, đến lúc kết thúc thì sẽ có điều cay đắng. Có lẽ phải đến khi Mourinho rời khỏi nước Anh thì người hâm mộ Chelsea mới thống nhất nhau lại để cùng bồi hồi nhớ lại những tình yêu và vinh quang của thời Mourinho trước đây. Còn bây giờ, ở thời điểm này, chỉ có Conte và Conte mà thôi. Đó là niềm đam mê mới, tình yêu đích thực mới. Và tình yêu đích thực thì chiến thắng mọi thứ, bao gồm cả Mourinho...


HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác