Tài tử Will Smith xin rút khỏi Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ

Sáng 2-4 (giờ Việt Nam), nam diễn viên Will Smith, người vừa nhận giải Oscar ở  hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, tuyên bố từ bỏ tư cách thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) vì đã tát danh hài Chris Rock tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 được truyền hình trực tiếp.
Tài tử Will Smith xin rút khỏi Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ
Tài tử Will Smith xin rút khỏi Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ

Trong thông báo của mình, Will Smith thừa nhận hành vi của mình đã gây sốc, tổn thương và không thể bào chữa. Will Smith cũng cảm thấy mình đang "phản bội sự tin tưởng của viện".

Nam tài tử nói rõ: "Danh sách những người tôi đã làm tổn thương rất dài và bao gồm Chris Rock, gia đình anh ấy, nhiều bạn bè thân yêu và những người thân yêu của tôi, tất cả những người có mặt cũng như khán giả toàn cầu".

Thông báo trên được đưa ra hai ngày sau khi Hội đồng lãnh đạo AMPAS thông báo bắt đầu các quy trình kỷ luật đối với Will Smith sau vụ việc. Will Smith cho hay anh đã trực tiếp trả lời thông báo điều trần kỷ luật và sẽ chấp nhận mọi hình thức kỷ luật. 

Will Smith cũng thừa nhận hành động của mình đã làm lu mờ những người chiến thắng khác tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94.

Anh cho biết, bản thân mình muốn sự tập trung sẽ trở lại vào những người xứng đáng nhận được sự chú ý bởi những đóng góp, thành tích của họ. Anh cũng cho hay: "Sự thay đổi cần có thời gian và tôi cam kết thực hiện công việc để đảm bảo rằng không bao giờ để bạo lực vượt qua lý trí một lần nữa".

Chủ tịch Viện Hàn Lâm David Rubin đã trả lời đơn của Will Smith. Ông chia sẻ trong một tuyên bố: "Chúng tôi đã nhận được và chấp thuận đơn từ chức ngay lập tức của Will Smith xin rút khỏi Viện Hàn lâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các thủ tục kỷ luật với Will Smith vì những vi phạm tiêu chuẩn ứng xử quy tắc giải thưởng".  

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 tại Los Angeles, Mỹ, nam diễn viên Will Smith đã bất ngờ đánh Chris Rock ngay trên sân khấu sau khi diễn viên hài này đã pha trò vô duyên về ngoại hình của vợ mình - Jada Pinkett Smith, người mắc hội chứng tóc rụng từng mảng.

Tài tử Will Smith xin rút khỏi Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ ảnh 1 Will Smith tát Chris Rock tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 tại Los Angeles, Mỹ
Sau đó, phía Viện Hàn lâm cho biết họ đã yêu cầu Will Smith rời khỏi buổi lễ nhưng anh từ chối. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng các nhà lãnh đạo của Viện Hàn lâm chưa bao giờ chính thức yêu cầu Smith phải rời lễ trao giải. Hiện tại, nội tình của sự việc vẫn đang được làm rõ. 

Sau khi xảy ra sự việc trên, Will Smith đã được xướng tên trong hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất nhờ vai diễn người cha của hai tay vợt nổi tiếng trong bộ phim "King Richard".

Hành động đánh đồng nghiệp của Will Smith đã gây ra những ý kiến trái chiều trong công chúng.

Trong một diễn biến khác, nhà sản xuất lễ trao giải Oscar Will Packer tiết lộ, Chris Rock không muốn Will Smith bị loại khỏi Viện Hàn lâm sau khi tấn công anh trên sân khấu.

Tài tử Will Smith xin rút khỏi Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ ảnh 2 Phía Chris Rock tiết lộ, anh không muốn tình hình tồi tệ thêm

Xuất hiện trên chương trình Good Morning America, Packer cho biết: "Tôi đã lập tức đến gặp ban lãnh đạo Viện Hàn lâm và nói Rock không muốn điều đó. Rock cũng chia sẻ anh không muốn làm cho tình hình tồi tệ hơn. Giọng điệu của anh ấy không phải mang tính trả đũa hay tức giận".

Packer cũng xác nhận rằng trò đùa của Rock không có trong kịch bản. Ở hậu trường sự cố, phía nhà sản xuất cho biết nam diễn viên hài có vẻ "vẫn còn rất sốc" nhưng trấn an mọi người rằng anh vẫn ổn.

Packer cũng chia sẻ thêm: "Tôi nghĩ chúng tôi đã hy vọng anh ấy (Will Smith) sẽ làm tốt hơn, rằng anh ấy sẽ đứng trên sân khấu đó và nói về những gì vừa xảy ra trước đó là hoàn toàn sai lầm. Và anh ấy cũng sẽ nói thêm: Chris Rock, tôi rất xin lỗi. Xin hãy tha thứ cho tôi. Đó là điều tôi sẽ hy vọng".

Tuy nhiên, trên sân khấu Will chỉ xin lỗi Viện Hàn lâm và những người được đề cử. Một ngày sau anh mới xin lỗi trực tiếp Rock trên Instargram. Packer cũng tiết lộ, Will cũng đã gọi cho mình vào sáng ngày hôm sau lễ trao giải để xin lỗi và bày tỏ sự xấu hổ về sự việc.

Hiện Smith có thể đối mặt với việc bị đình chỉ, trục xuất hoặc các biện pháp trừng phạt khác, có thể gồm thu hồi giải thưởng Oscar. Hội đồng thành viên của Viện Hàn lâm sẽ quyết định hình thức kỷ luật với Will Smith vào ngày 18-4.  

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.