Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ

SGGP
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cùng đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Washington D.C. vừa có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, về củng cố quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Hoan nghênh tuyên bố của Ủy ban Quốc hội Mỹ

Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, trong phần thảo luận, đại sứ, đại biện các nước ASEAN bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Mỹ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982 tại Biển Đông và các vùng biển trong khu vực. Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ ra tuyên bố khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp. Hạ nghị sĩ Joaquin Castro khẳng định sự đồng thuận của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ đối với cách tiếp cận đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông; nhấn mạnh giá trị pháp lý của phán quyết Tòa trọng tài về vụ kiện giữa Philippines - Trung Quốc và khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực, không cho phép bất kỳ nước nào sử dụng sức mạnh để mở rộng lãnh thổ dù ở Biển Đông, biển Hoa Đông hay trên đất liền.

Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ ảnh 1 Đại sứ, đại biện các nước ASEAN trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro 
về củng cố quan hệ ASEAN - Mỹ
Trước đó, vào ngày 13-7, Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo, bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Cùng ngày, các lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Hạ viện Mỹ ra tuyên bố chung khẳng định Trung Quốc đã không tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực năm 2016. Tuyên bố nhấn mạnh những hành động này leo thang trong vài tháng qua khi thế giới đang tập trung chống Covid-19. Mỹ cam kết duy trì luật pháp quốc tế, tiếp tục tự do hàng không, hàng hải ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép, đồng thời ủng hộ các đối tác và tổ chức trong khu vực tìm kiếm giải pháp ngoại giao hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông.


Phối hợp phục hồi kinh tế sau đại dịch

Hạ nghị sĩ Joaquin Castro đánh giá cao các bài học và kinh nghiệm kiểm soát dịch Covid-19 của các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, cũng như hợp tác ASEAN - Mỹ ứng phó với dịch bệnh thời gian qua. Hạ nghị sĩ Joaquin Castro cho rằng sự bùng phát nhanh chóng của dịch Covid-19 và tác động nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng cùng với kinh tế mang lại bài học quý giá về sự cần thiết của việc xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó, cũng như tăng cường phối hợp giữa các quốc gia trong những tình huống y tế khẩn cấp. 
 
Ông chia sẻ về sự ủng hộ lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và khẳng định, với vai trò đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, cá nhân ông sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích chính quyền Mỹ mở rộng hợp tác với ASEAN. 

Trong tình hình hiện nay, Hạ nghị sĩ Joaquin Castro cho rằng ưu tiên trước mắt là đẩy mạnh phối hợp trong ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; phối hợp chính sách nhịp nhàng, đồng bộ giữa Mỹ và các nước, trong từng giai đoạn cụ thể của kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế; nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề minh bạch thông tin, sớm phát triển thành công vaccine và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Trên cương vị Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ cùng những đề xuất chính sách của Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ giúp làm sâu sắc quan hệ ASEAN - Mỹ. Đại sứ Hà Kim Ngọc đã thông tin về những ưu tiên và biện pháp đã được lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các nước ASEAN, cũng như giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có Mỹ để cùng nhau kiểm soát tình hình dịch bệnh, phát triển vaccine, bảo đảm sự ổn định, thông suốt của chuỗi cung ứng và phục hồi kinh tế sau đại dịch. 

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, trên vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã phối hợp với các thành viên ASEAN duy trì chương trình hoạt động của ASEAN và hy vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để Việt Nam có thể đón các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác, trong đó có Tổng thống Mỹ, đến Hà Nội tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào cuối năm nay.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảo chiều

Đảo chiều


Theo trang Asialyst của Pháp, tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự  báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc sẽ không vượt quá 3,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra con số 2,8%.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây