NATO

Tăng quân ở Afghanistan và gây sức ép với Mỹ

Ngoại trưởng các nước thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO nhóm họp tại Brussel, Bỉ (ảnh) đã quyết định tăng thêm quân tại Afghanistan. Tại hội nghị này, các nước thành viên NATO cũng gây sức ép buộc Mỹ phải làm rõ vấn đề các nhà tù của CIA ở châu Âu.

Trong ngày họp thứ 2 (8-12), Ngoại trưởng các nước NATO đã nhất trí sẽ tăng thêm 6.000 quân cho lực lượng quốc tế hỗ trợ an ninh (ISAF) tại Afghanistan, mở đường cho Mỹ rút một số đơn vị của mình khỏi nước này.

Bên cạnh đó, họ còn thống nhất được quan điểm về các quy tắc đối xử với những nghi can khủng bố do NATO giam giữ tại Afghanistan, trong đó có quy định: danh tính của bất kỳ cá nhân nào bị lực lượng này giam giữ phải được thông báo chính thức tới các nhà lãnh đạo Afghanistan trong vòng 6 giờ sau khi người đó bị bắt giữ.

Trước áp lực mạnh mẽ của châu Âu và bản thân Quốc hội Mỹ đòi làm rõ vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice trước khi rời thủ đô Kiev của Ucraina để tới Brussel dự hội nghị NATO đã phải tuyên bố "Mỹ đã thay đổi chính sách thẩm vấn những người bị bắt, ban hành một lệnh cấm trên toàn cầu không cho phép nhân viên Mỹ tra tấn tù nhân".

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.