Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng: Bí thư chi bộ khu phố vận dụng, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ

Ngoài khả năng tự học, tự trau dồi, các cấp ủy, tổ chức Đảng cũng chú trọng tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng… để giúp các đồng chí bí thư chi bộ và cấp ủy viên chi bộ trực thuộc vận dụng, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, góp phần xây dựng đội ngũ bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, phong cách làm việc khoa học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Buổi sinh hoạt chuyên đề về công tác xây dựng Đảng cho các đồng chí là bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên cơ sở ở phường Tân Kiểng, quận 7. Ảnh: THU HƯỜNG
Buổi sinh hoạt chuyên đề về công tác xây dựng Đảng cho các đồng chí là bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên cơ sở ở phường Tân Kiểng, quận 7. Ảnh: THU HƯỜNG

Tự học, tự rèn

Mỗi ngày thức dậy, việc đầu tiên ông Trần Quang Tuấn, Bí thư chi bộ khu phố (KP) 6, phường Bến Nghé, quận 1 làm là đọc báo. Nhiều năm đảm nhiệm vai trò bí thư chi bộ KP, nên ngoài các vấn đề xã hội dân sinh, ông phải quan tâm tìm hiểu các chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương gắn bó sát thực với đời sống của người dân TPHCM.

Ông Tuấn còn tham gia ý kiến gửi đến các tờ báo uy tín của TPHCM, giúp ông trau dồi kiến thức phục vụ cho công việc tại KP. Tại các buổi tập huấn công tác Đảng cho bí thư chi bộ, cấp ủy cơ sở mà Quận ủy quận 1 tổ chức, ông chú ý lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm vận động quần chúng của các đơn vị và thường xuyên đóng góp ý kiến. “Việc tuyên truyền cho đảng viên và người dân ở KP tưởng dễ nhưng không dễ. Với đảng viên, việc tuyên truyền phải gắn với vai trò, trách nhiệm của người đảng viên ở khu dân cư. Còn với bà con ở KP thì mỗi người mỗi tính, trình độ cũng khác nhau, mối quan tâm trong đời sống cũng khác, để tuyên truyền hiệu quả cho bà con, không chỉ nói lý thuyết mà phải gắn với thực tiễn. Do đó, với những chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tôi luôn tìm những câu chuyện thực tiễn thông qua báo đài. Với cách làm đó, việc tuyên truyền ở cơ sở cũng thuận lợi hơn”, ông Trần Quang Tuấn chia sẻ.

Để lãnh đạo thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của chi bộ, bí thư chi bộ phải hoàn thành tốt việc lãnh đạo xây dựng, triển khai thực hiện nghị quyết, chương trình, kế hoạch… của chi bộ. Ngoài ra, bí thư chi bộ cần nắm chắc những kiến thức, quy định về công tác xây dựng Đảng; trang bị thêm kỹ năng cần thiết như xử lý tình huống thực tế phát sinh tại chi bộ. Vừa qua, Quận ủy quận Bình Tân tổ chức hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” lần 1, năm 2022 cũng nhằm mục đích này.

Theo Trưởng ban Tổ chức Quận ủy quận Bình Tân Nguyễn Văn Hạnh, hội thi được tổ chức nhằm bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, phương pháp để cấp ủy chi bộ nghiên cứu, học tập, cập nhật, nắm chắc và vận dụng tốt các nguyên tắc, quy định của Đảng. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên. 

Chú trọng tập huấn

Quận ủy quận 1 vừa kết thúc đợt tập huấn công tác xây dựng Đảng cho bí thư, phó bí thư cấp ủy cơ sở Đảng trực thuộc và cán bộ phụ trách công tác văn phòng thuộc Đảng ủy 10 phường. Tương tự, Quận ủy quận 4 cũng hoàn thành đợt tập huấn công tác xây dựng Đảng cho gần 500 đồng chí là bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. 

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên, điểm mới của đợt tập huấn năm nay là báo cáo viên chỉ định hướng, khơi gợi nhằm phát huy tính chủ động của từng cấp ủy viên. Các đồng chí tham dự tập huấn tập trung phát biểu, thảo luận hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong quá trình thực hiện nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng.

Kết thúc đợt tập huấn công tác xây dựng Đảng, trước khi diễn ra đại hội các chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, Quận ủy quận 7 tiếp tục xây dựng kế hoạch tập huấn cho hơn 1.000 đồng chí bí thư, phó bí thư, chi ủy viên các chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022-2025. Các buổi tập huấn được các ban xây dựng Đảng thuộc Quận ủy quận 7 xây dựng trên cơ sở khơi gợi các khó khăn, vướng mắc, những nội dung chưa rõ trong công tác xây dựng Đảng để các đảng viên cùng thảo luận, đưa ra giải pháp tháo gỡ.

Đại diện Quận ủy quận 7 cho biết, đợt tập huấn này có các đồng chí đã từng là bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên các chi bộ, nhưng cũng có nhiều đồng chí mới tham gia. Do đó, ngoài việc tập huấn để các đồng chí hiểu rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình ở chi bộ, các giải pháp để tuyên truyền, nắm bắt dư luận, vận động đảng viên và nhân dân, còn tìm ra giải pháp để tháo gỡ những khó khăn tồn đọng từ nhiệm kỳ trước. Qua đó tạo tiền đề tốt để các đồng chí mới tham gia yên tâm công tác, xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 4 Lý Tấn Hòa cho biết, chương trình tập huấn giúp các bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở trực thuộc đảng bộ cơ sở nắm vững kiến thức cơ bản về nghiệp vụ công tác Đảng ở cơ sở. Cụ thể là về tổ chức cơ sở đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các loại hình tổ chức cơ sở đảng; công tác tư tưởng của loại hình tổ chức cơ sở đảng; công tác tổ chức, cán bộ; công tác dân vận, công tác kiểm tra, giám sát và công tác khen thưởng, kỷ luật của tổ chức cơ sở đảng. Các đồng chí còn được tập huấn về nhiệm vụ của chi ủy, bí thư chi bộ và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở...

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.