Tập trận quân sự lớn nhất thế giới

Cuộc diễn tập hải quân RIMPAC với sự tham gia của quân đội từ 23 quốc gia đã khởi động tại Hawaii hôm 26-6. RIMPAC do Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tổ chức hai năm một lần, bắt đầu từ năm 1971 xung quanh đảo Hawaii.

Thái Lan từng là nước đầu tiên trong số 23 quốc gia tham gia cuộc tập trận lớn nhất thế giới này nhưng năm nay vắng mặt do Mỹ cắt quan hệ quân sự với Thái Lan sau khi quân đội lên nắm quyền. Cuộc tập trận sẽ bao gồm diễn tập cứu trợ thiên tai, chống cướp biển, dọn mìn, hạ cánh tàu đổ bộ và tìm kiếm tàu ngầm. Ngoài ra, các tàu chiến cũng thực tập bắn đạn thật và trao đổi thông tin. Các nước tham gia tập trận cũng tổ chức giao lưu.

Brunei và Trung Quốc là 2 nước lần đầu tham gia vào cuộc tập trận. Trung Quốc tham gia sự kiện này với 4 tàu chiến, 2 trực thăng, 1 đơn vị biệt kích và 1 đội lặn đến Hawaii cùng với 1.100 sĩ quan và thủy thủ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây