Tập trung vốn đầu tư chợ đầu mối phía Nam

Dự kiến quy hoạch cơ sở hạ tầng thương mại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (bao gồm 8 tỉnh, thành phố), từ nay đến năm 2020 sẽ xây dựng thêm 22 chợ đầu mối, với các chuyên ngành nông sản thực phẩm, thủy sản, chuyên doanh cấp tỉnh... Quy hoạch tổng thể phát triển một số kết cấu hạ tầng thương mại khu vực phía Nam đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì đây là một cơ hội làm ăn lớn.

Mua bán thủy sản tại chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM). Ảnh: C.THĂNG

Câu chuyện thành công của chợ đầu mối Thủ Đức (TPHCM) đã khiến nhiều người quan tâm đến mảng kinh doanh chợ. Sau thành công ban đầu, chợ đầu mối Thủ Đức được khởi công giai đoạn 2 để đáp ứng nhu cầu tập kết hàng hóa của các bạn hàng kinh doanh.

Tuy nhiên, chợ đầu mối được đánh giá có tầm vóc khu vực hiện đại, đảm bảo kỹ thuật hạ tầng chính là chợ đầu mối Bình Điền. Với các phân khu chuyên ngành, chợ đầu mối Bình Điền quả thật đã đáp ứng phần nào cái nhìn về một chợ đầu mối mang dáng dấp hiện đại, gần đường giao thông, đầu cửa ngõ và thuận tiện để vận chuyển hàng hóa về các chợ bán lẻ.

Chính vì vậy, ngay sau khi đưa vào hoạt động, chợ đầu mối Bình Điền cũng nhanh chóng được lấp đầy, nhiều tiểu thương còn phải chờ đến lượt khi các khu mới đang xây dựng chuẩn bị đưa vào hoạt động. Hiện nay, TPHCM đang chuẩn bị để triển khai giai đoạn 2 của dự án phát triển chợ đầu mối này.

Kinh doanh chợ dường như có lãi, vì vậy mà Công ty Tấn Hưng cũng đã xin đầu tư chợ đầu mối và thực tế đã triển khai thực hiện, mặc dù chưa có giấy phép và địa điểm không phù hợp với quy hoạch của TPHCM. Theo quy hoạch chung, TPHCM chủ yếu có 3 chợ đầu mối, đã triển khai là chợ Bình điền, chợ đầu mối Thủ Đức và chợ đầu mối Hóc Môn-Tân Xuân.

Mặc dù vậy, cơ sở hạ tầng phát triển thương mại trên địa bàn TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hiện nay vẫn rất yếu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Không kể các lĩnh vực hạ tầng kho bãi, cảng biển và cảng sông, hệ thống chợ, trung tâm thương mại và siêu thị,... chưa phát triển đáp ứng yêu cầu thì chỉ riêng mảng chợ đầu mối, đặc biệt là đầu mối nông sản đa ngành, chuyên ngành vẫn chưa đáp ứng để hỗ trợ phát triển kinh tế vùng phát triển.

Ngoài ra, một quy hoạch đã được cấp vùng đang chuẩn bị thống nhất để công bố cho thấy, chợ đầu mối của 8 tỉnh thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm các loại hình chợ đầu mối nông sản đa ngành, chợ đầu mối nông sản chuyên ngành, các chợ này sẽ được hình thành tại các cửa ngõ của các thị trường có nhu cầu lớn một lượng hàng hóa nông sản thực phẩm hoặc ở vùng sản xuất tập trung.

Theo quy hoạch tổng thể chợ loại 1 và chợ đầu mối tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến năm 2020, toàn vùng sẽ hình thành và xây mới 22 chợ đầu mối. Trong đó, có 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm tổng hợp và 19 chợ đầu mối nông sản và thủy sản, 19 chợ này được sẽ được quy hoạch là chợ đầu mối chuyên doanh cấp tỉnh.

TPHCM sẽ là trung tâm phát triển vùng kinh tế trọng điểm, khu vực này được phát triển theo mô hình thế “chân vạc”, với hệ thống chợ đầu mối thu hút từ 3 hướng, phía Đông TP có chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (Bình Chánh), phía Bắc có chợ Tam Bình (Thủ Đức), phía Tây có chợ Tân Xuân (Hóc Môn). Ngoài ra, khu vực 2 là hành lang công nghiệp và nông nghiệp, các thị trường này sẽ phát triển các chợ đầu mối chuyên doanh cấp tỉnh.

Việc phát triển mạng lưới chợ đầu mối, ngoài những thuận lợi về mặt bằng còn phải gắn kết với hạ tầng cơ sở sao cho phù hợp để phát triển hệ thống phố chợ. Việc thu hút đầu tư cho phát triển loại hình này rất được coi trọng. Ngoài chi phí đầu tư ban đầu, chi phí thường xuyên cho hoạt động của chợ cũng là một khoản chi phí có ý nghĩa lớn trong việc thu hút thương nhân tham gia hoạt động tại các chợ.

Vì vậy, cần phải có những chính sách hỗ trợ tích cực từ phía các địa phương nhằm giảm các chi phí thường xuyên cho các nhà đầu tư, nhất là trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Để huy động được nguồn vốn đầu tư, cần tăng cường công tác tiếp xúc với các doanh nghiệp, giới thiệu các dự án đầu tư để các doanh nghiệp xem xét lựa chọn đầu tư thông qua hình thức đấu thầu hoặc chỉ định thầu. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp có khả năng tham gia đầu tư vào kinh doanh chợ, cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ mới để khai thác kinh doanh hoặc theo hình thức tiểu thương ứng vốn trước để xây chợ, sau đó trừ vào tiền thuê sạp, tiền bán chuyển quyền sử dụng sạp. Ngoài ra, tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính để thu hút đầu tư trong nhân dân, xây dựng quỹ tín dụng, ngân hàng nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ cho các hộ kinh doanh phát triển. 

VĂN MINH HOA

Các tin, bài viết khác