Tàu Discovery trở về trái đất

Tàu con thoi Discovery vừa trở về Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida (Mỹ) an toàn sau sứ mệnh đặc biệt 14 ngày, lắp ráp thành công phòng thí nghiệm Kibo trị giá 3 tỷ USD của Nhật Bản vào Trạm Không gian quốc tế (ISS).

Theo AP, trong chuyến bay này của tàu Discovery, các phi hành gia đã thực hiện 3 cuộc đi bộ ngoài không gian để lắp ráp phòng thí nghiệm Kibo to bằng chiếc xe buýt, nặng 14,5 tấn, là phòng thí nghiệm lớn nhất trên ISS và tạo cho Nhật Bản một chỗ đứng vững chắc trong nghiên cứu vũ trụ.

Kibo cũng là phòng thí nghiệm lớn nhất của con người được đưa lên vũ trụ. Các phi hành gia cũng thay thế thùng nhiên liệu nitrogen thuộc hệ thống làm mát của ISS, kiểm tra và vệ sinh các vòng đai của các panel năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, họ cũng giúp sửa chữa nhà vệ sinh của ISS bằng máy bơm do tàu Discovery đưa lên. Phi hành đoàn Discovery gồm 7 nhà khoa học vũ trụ, do Mark Kelly chỉ huy, trong đó có phi hành gia Nhật Bản, Akihiko Hoshide.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.