Tàu Genesis gặp nạn

Tàu Gennesis đâm xuống sa mạc Utah

Tàu Genesis - trị giá 264 triệu USD - được NASA phóng đi để thu thập các hạt mặt trời đã trở về trái đất hôm qua, nhưng đã gặp nạn, đâm xuống lòng đất sa mạc Utah khi chiếc dù không mở được. Mời bạn click vào để xem video

Genesis vùi sâu một nửa vào lòng đất, nứt vỡ và có nguy cơ đất bụi sẽ nhiễm vào bộ phận thu thập các nguyên tử mặt trời.

"Đây không phải là tình huống tồi tệ nhất", Andrew Dantzler, Giám đốc của đơn vị hệ mặt trời của NASA, nhận định. Theo  phỏng đoán, có thể một bộ mìn tí hon trên tàu đã không nổ và không kích hoạt cho dù bung ra.

Nhóm phục hồi đã được phái đến khu vực con tàu gặp nạn. Tuy nhiên, người ta không chắc sẽ sớm đưa được nó về buồng sạch để điều tra nguyên nhân dù không mở.

Genesis được phóng đi năm 2001, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên NASA thu thập các vật thể không phải ở trên mặt trăng đưa về trái đất.

Số nguyên tử tích điện mà con tàu thu được trong hơn 884 ngày vào 5 chiếc đĩa không lớn hơn một vài hạt cát, song các nhà khoa học tin rằng ngần ấy là đủ để tái tạo lại nguồn gốc hóa học của mặt trời và các hành tinh thành viên trong hệ. Họ dự kiến sẽ nghiên cứu số vật liệu này trong vòng hơn 5 năm.

Lần hạ cánh thất bại này cũng khiến người ta lo ngại cho sự an toàn một con tàu thu mẫu khác của NASA (tàu Stardust), do nó cũng hạ cánh tại đây vào năm 2006.

DŨNG LÊ (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.