Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh

SGGP
Theo Reuters, Chính phủ Tây Ban Nha vừa thông báo đã nhất trí với các liên đoàn lao động và tổ chức doanh nghiệp chủ chốt của nước này về một điều luật mới. 

Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh. Ảnh: REUTERS

Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh. Ảnh: REUTERS

Theo đó, công nhận tư cách nhân viên chính thức của những người giao hàng bằng xe hai bánh làm việc cho các nền tảng trực tuyến, thay vì là cộng tác viên theo hợp đồng như hiện nay. Văn bản dự kiến được ban hành dưới hình thức sắc lệnh, sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới.

Theo thông báo của Bộ Lao động, những người đi xe hai bánh giao đồ ăn có mất phí làm việc cho các nền tảng trực tuyến như Deliveroo, UberEats được xem là nhân viên chính thức, được hưởng lương cũng như mọi quyền lợi bảo hộ có liên quan. Bộ trưởng Bộ Lao động Yolanda Diaz nhấn mạnh, Tây Ban Nha là nước đầu tiên trong EU luật hóa vấn đề này. 

Tại Tây Ban Nha, các công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến đặt và giao hàng luôn khẳng định, họ chỉ đóng vai trò trung gian giữa các doanh nghiệp và người giao hàng, do đó những đối tượng này là lao động tự do và phải trả các khoản bảo hiểm xã hội.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây