Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh

SGGP
Theo Reuters, Chính phủ Tây Ban Nha vừa thông báo đã nhất trí với các liên đoàn lao động và tổ chức doanh nghiệp chủ chốt của nước này về một điều luật mới. 

Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh. Ảnh: REUTERS

Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh. Ảnh: REUTERS

Theo đó, công nhận tư cách nhân viên chính thức của những người giao hàng bằng xe hai bánh làm việc cho các nền tảng trực tuyến, thay vì là cộng tác viên theo hợp đồng như hiện nay. Văn bản dự kiến được ban hành dưới hình thức sắc lệnh, sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới.

Theo thông báo của Bộ Lao động, những người đi xe hai bánh giao đồ ăn có mất phí làm việc cho các nền tảng trực tuyến như Deliveroo, UberEats được xem là nhân viên chính thức, được hưởng lương cũng như mọi quyền lợi bảo hộ có liên quan. Bộ trưởng Bộ Lao động Yolanda Diaz nhấn mạnh, Tây Ban Nha là nước đầu tiên trong EU luật hóa vấn đề này. 

Tại Tây Ban Nha, các công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến đặt và giao hàng luôn khẳng định, họ chỉ đóng vai trò trung gian giữa các doanh nghiệp và người giao hàng, do đó những đối tượng này là lao động tự do và phải trả các khoản bảo hiểm xã hội.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.