Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh

SGGP
Theo Reuters, Chính phủ Tây Ban Nha vừa thông báo đã nhất trí với các liên đoàn lao động và tổ chức doanh nghiệp chủ chốt của nước này về một điều luật mới. 

Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh. Ảnh: REUTERS

Tây Ban Nha ra luật có lợi cho người giao hàng bằng xe hai bánh. Ảnh: REUTERS

Theo đó, công nhận tư cách nhân viên chính thức của những người giao hàng bằng xe hai bánh làm việc cho các nền tảng trực tuyến, thay vì là cộng tác viên theo hợp đồng như hiện nay. Văn bản dự kiến được ban hành dưới hình thức sắc lệnh, sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới.

Theo thông báo của Bộ Lao động, những người đi xe hai bánh giao đồ ăn có mất phí làm việc cho các nền tảng trực tuyến như Deliveroo, UberEats được xem là nhân viên chính thức, được hưởng lương cũng như mọi quyền lợi bảo hộ có liên quan. Bộ trưởng Bộ Lao động Yolanda Diaz nhấn mạnh, Tây Ban Nha là nước đầu tiên trong EU luật hóa vấn đề này. 

Tại Tây Ban Nha, các công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến đặt và giao hàng luôn khẳng định, họ chỉ đóng vai trò trung gian giữa các doanh nghiệp và người giao hàng, do đó những đối tượng này là lao động tự do và phải trả các khoản bảo hiểm xã hội.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />