Tây Ban Nha tìm cách giảm đà tăng giá điện

SGGP
Theo ET, chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực thực hiện những biện pháp nhằm giảm giá điện đang gia tăng bằng cách giảm thuế bán điện từ mức 21% xuống 10% cho đến cuối năm nay, và tạm ngừng đánh thuế 7% đối với sản xuất điện trong vòng 3 tháng. 

Người dân Tây Ban Nha tại Madrid. Ảnh: REUTERS

Người dân Tây Ban Nha tại Madrid. Ảnh: REUTERS

Dữ liệu từ tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Facua Consumidores en Accion cho thấy hóa đơn điện của một hộ gia đình trung bình đã tăng 34,6% trong nửa đầu tháng 7 này so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá điện trung bình trên thị trường bán buôn ở Tây Ban Nha đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay với giá 106,57EUR/MWh vào ngày 20-7. Theo Cơ quan quản lý thị trường điện Tây Ban Nha, giá điện trong ngày có thể sẽ đạt mức tối đa là 110,64 EUR/MWh và mức tối thiểu là 100,83 EUR/MWh do nhiều yếu tố kết hợp như giá khí đốt, quyền phát thải CO2 và nguồn năng lượng tái tạo đóng góp vào lưới điện quốc gia thấp hơn.

Giá điện tăng cao trong bối cảnh nhiệt độ trong ngày ở mức khoảng 40oC tại phần lớn các khu vực của Tây Ban Nha trong tuần này. Giá năng lượng tăng cao cũng ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp Tây Ban Nha.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.