Tây Ban Nha truy nã cựu lãnh đạo Catalonia

SGGP
Cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont, hiện đang ở Bỉ, các tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Catalangovernment

Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Catalangovernment

Theo Guardian, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt giữ toàn châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và 4 cựu thành viên trong chính quyền bị phế truất, sau khi các quan chức này không về nước trình diện tòa theo lệnh triệu tập để trả lời thẩm vấn liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân đòi ly khai.
Cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont, hiện đang ở Bỉ, các tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Người phát ngôn Cơ quan Công tố liên bang Bỉ Eric Van der Sijpt thông báo đã nhận được EAW của Tây Ban Nha và sẽ cân nhắc lệnh này.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tại Catalonia sẽ được tổ chức vào ngày 21-12 tới. Ngày 2-11, 8 thành viên trong chính quyền bị phế truất của ông Puigdemont đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Ngày 9-11 tới, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha dự kiến mở phiên tòa đối với các cựu thành viên Hội đồng lập pháp bị giải tán của Catalonia.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.