Tên lửa của Triều Tiên có thể bay qua Nhật Bản

*Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton thăm Nhật Bản từ ngày 16-2

Theo các nguồn tin từ Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị sử dụng các bệ phóng tên lửa đạn đạo ở bờ biển phía Đông nước này để phóng một loại tên lửa tầm xa nhất, có khả năng bay ngang qua lãnh thổ Nhật Bản.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin của chính phủ nước này cho biết một vật thể lớn có thể là một phần của tên lửa tầm xa Taepodong-2 đang được vận chuyển tới một điểm phóng tên lửa ở bờ biển phía Đông Triều Tiên và có thể tên lửa này sẽ bay ngang lãnh thổ Nhật Bản.

Tên lửa Taepodong-2 được cho là có tầm bắn 6.700 km, tới bang Alaska của Mỹ nhưng chưa bao giờ thử nghiệm thành công tới mức ấy. Hãng tin Yonhap cũng của Hàn Quốc thì cho rằng các thành phần của tên lửa đang được di chuyển đến bờ biển phía Đông tại thị trấn Musudan-ri hoặc địa điểm ở bờ biển phía Tây hoặc cũng có thể tại một nơi không xác định.

Năm 1998, CHDCND Triều Tiên từng phóng tên lửa Taepodong-2 từ thị trấn Musudan-ri bay ngang lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Năm 2006, họ cũng đã phóng tên lửa tương tự nhưng bất thành.

Trong khi đó, theo AFP, chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, tướng Walter Sharp đã thúc giục Triều Tiên ngừng các hành động gây căng thẳng trên bán đảo này, đồng thời cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã chuẩn bị cho mọi tình huống bất ngờ.

Tại Nhật Bản, hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ thăm Nhật Bản vào ngày 16-2.

Trong chuyến thăm này, bà Clinton sẽ gặp Thủ tướng Taro Aso và Ngoại trưởng Hirofumi Nakasone để bàn về các cuộc đàm phán hạt nhân của Triều Tiên cũng như vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên, ngoài ra còn có vấn đề tái thiết Afghanistan và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhật Bản là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Ngoại trưởng H.Clinton.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.