Tên lửa mới nhất của Triều Tiên có thể bay hơn 2.000km

>> Vụ Triều Tiên phóng tên lửa - Tăng nguy cơ chạy đua vũ trang

>> Tên lửa Triều Tiên lại làm dậy sóng khu vực

>> Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

(SGGPO).- Tình báo Hàn Quốc cho biết, tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) CHDCND Triều Tiên đã phóng thử hôm chủ nhật 12-2 có khả năng bay xa hơn 2.000km và đạt đến tốc độ Mach 8,5 (10.412km/giờ).

Theo Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), IRBM mới gọi là Pukguksong-2 sử dụng nhiên liệu rắn được phóng ở một góc cao 89 độ từ một bệ phóng di động tại căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Pyongan, phía Tây Triều Tiên, đã hướng về phía Đông và rơi xuống biển Nhật Bản sau khi bay khoảng 500km.

Sáng nay 14-2, các quan chức quốc phòng cấp cao 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã họp trực tuyến lần đầu tiên từ khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ về tăng cường chia sẻ thông tin tình báo để đối phó mối đe dọa tên lửa Triều Tiên ngày càng tăng.

Hình ảnh phóng thử tên lửa Pukguksong-2 do KCNA công bố

Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Mỹ đã tái khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh châu Á quan trọng trong cuộc họp trực tuyến bao gồm Thiếu tướng Park Chul-kyun, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách quốc tế của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Christopher Johnston, Giám đốc Văn phòng Đông Bắc Á thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và Koji Kano, Vụ trưởng Vụ chính sách quốc phòng thuộc thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Lên án vụ phóng thử tên lửa ngày 12-2 của Triều Tiên là đã vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cấm các vụ thử có thể cải tiến năng lực vũ khí hạt nhân, các quan chức chia sẻ quan điểm rằng chương trình phát triển tên lửa bất hợp pháp của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng và lâu dài đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.