Tết của những người lính giữ “mắt thần” canh biển

SGGPO
Những ngày cuối năm, khi mọi người tất bật hoàn thành công việc để về sum họp cùng gia đình thì những cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân luôn trong tâm thế sẵn sàng làm nhiệm vụ. Với họ, mùa xuân năm nay lại càng ý nghĩa hơn khi được chuẩn bị đón một cái tết cổ truyền ấm áp nghĩa tình bên những đồng đội của mình.

 

Là lính... gác tết thường xuyên

Đến trạm radar 545 (Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân) trên đỉnh núi Sơn Trà (TP Đà Nẵng), dù đã gần trưa nhưng sương mù vẫn còn dày đặc. Đường lên núi được trải nhựa phẳng lì, song những đoạn cua khúc khuỷu luôn thử thách tay lái của anh em. Những ngày đầu xuân, khuôn viên đơn vị được các chiến sĩ cùng nhau chỉnh trang với cờ, băng rôn, khẩu hiệu để tạo không khí tươi vui, phấn khởi. Dù vậy, họ vẫn không một phút nghỉ ngơi để tận hưởng cảm giác đó mà phải căng thẳng bám sát mục tiêu trên không, dưới biển, giữ bình yên cho Tổ quốc.

Tết của những người lính giữ 'mắt thần' canh biển ảnh 1 Thượng úy Hồ Ngọc Bình, Trạm phó trạm radar 545 (Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân) thực hiện nhiệm vụ quan sát mục tiêu trên biển

Đại úy Nguyễn Chí Công, Trưởng trạm radar 545 (quê huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết, tết năm nay anh là một trong những chiến sĩ có trong danh sách được về nhà thăm gia đình. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên anh đã phải hủy vé từ ngày 23 âm lịch. Không thể về nhà, những lúc rảnh rỗi anh thường gọi điện cho vợ để động viên tinh thần. Bởi những ngày anh Công ở đơn vị, một mình vợ anh vừa làm cha, làm mẹ, vừa làm chủ gia đình.

“Mỗi năm chỉ được về phép một lần, những người chồng đóng quân ở xa như chúng tôi đều nhờ hết vào người bạn đời chăm sóc bố mẹ, con cái. Vợ là hậu phương vững chắc cho chồng vững vàng thực hiện nhiệm vụ”, đại úy Nguyễn Chí Công cho hay.  

Tết của những người lính giữ 'mắt thần' canh biển ảnh 2 Đại úy Nguyễn Chí Công, Trưởng trạm radar 545 (Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân) và đồng đội làm nhiệm vụ trong ca trực  
Tết là điều rất đặc biệt với lực lượng của quân đội nói chung, quân chủng và trung đoàn nói riêng. Vào đêm giao thừa, các chiến sĩ chúc nhau năm mới sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ được giao, vững vàng tay súng, sẵn sàng hành động khi có lệnh. Những bài hát về biển đảo, về Tổ quốc được cất lên bằng các giọng ca hào sảng. Những bài ca giúp mọi người thấy ấm lòng hơn, vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ cha ở quê.
Tết của những người lính giữ 'mắt thần' canh biển ảnh 3 Khi mang trên mình màu xanh áo lính thì mọi người đều xác định nhiệm vụ phải được đặt lên trên hết

Với Đại úy Nguyễn Chí Công, mỗi khi tết đến xuân về thì ai ai cũng mong muốn được quây quần, sum vầy bên gia đình, vợ con. Tuy nhiên, khi mang trên mình màu xanh áo lính thì mọi người đều xác định nhiệm vụ phải được đặt lên trên hết.  

“Mỗi năm tết đến xuân về, ai cũng muốn về nhà sum họp với gia đình. Tôi là anh lớn, xác định nhiệm vụ của mình trước. Năm trước về rồi thì năm sau ở lại, làm gương cho các em noi theo, động viên anh em ở lại yên tâm đón tết. May mắn là giờ đã có điện thoại, mọi người có thể tranh thủ những lúc nghỉ ngơi để gọi video về cho gia đình, kéo gần khoảng cách với hậu phương”, Đại úy Công tâm sự.

Ấm lòng chiến sĩ

Tết năm nào cũng vậy, bên cạnh nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân vẫn tổ chức các hoạt động vui xuân đón tết cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, vừa tạo không khí vui vẻ ngày xuân, vừa duy trì nét đẹp truyền thống trong đón tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Tết của những người lính giữ 'mắt thần' canh biển ảnh 4 Các chiến sĩ trạm radar 540 (Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân) tham gia gói bánh chưng

Tại đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), trong căn phòng Hồ Chí Minh truyền thống, các chiến sĩ trạm 540, Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân đang tất bật chuẩn bị mâm ngũ quả, điểm thêm vài hoa mai vàng để trang hoàng một không gian đón tết ấm cúng. 

Là năm trực tết thứ 2 ở đảo Cồn Cỏ, Thiếu úy chuyên nghiệp Trần Ngọc Hiếu, nhân viên trạm radar 540, Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân (quê ở tỉnh Tuyên Quang) cho biết, ở nơi hải đảo xa xôi, mỗi khi tết đến, các chiến sĩ lại quây quần, mỗi người một việc để gói những chiếc bánh chưng, cũng như tổ chức nhiều trò chơi dân gian, khiến mọi người cảm thấy đỡ nhớ đất liền hơn.

Tết của những người lính giữ 'mắt thần' canh biển ảnh 5 Các chiến sĩ trạm radar 540 (Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân) trang trí chuẩn bị đón Tết sớm 

“Dù ăn tết xa nhà nhưng năm nào, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho cán bộ, chiến sĩ giao lưu nên đã lấn át cảm giác nhớ nhà. Hơn nữa, với mong muốn cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, xem đơn vị là ngôi nhà thứ 2 nên đầu xuân năm mới, lãnh đạo đơn vị đều tổ chức đi thăm, chúc tết anh em. Ai nấy đều phấn khởi, từ đó tự nhắc nhở bản thân phải nỗ lực, phấn đấu hết mình”, Thiếu úy Trần Ngọc Hiếu xúc động.

Trung tá Nguyễn Đức Thuấn, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 351, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân cho biết, từ Hà Tĩnh cho đến Bình Định, cán bộ chiến sĩ radar có nhiệm vụ quan sát và nắm chắc tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển, báo cáo kịp thời với cấp trên cũng như các đơn vị đang làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển đảo; cứu hộ cứu nạn giúp đỡ ngư dân trên biển. Đặc thù của chiến sĩ ngành radar là những chiến sĩ công tác ở những địa điểm cao, xa có thời tiết khắc nghiệt vì thế chuyện xa nhà là thường xuyên. Trong không khí vui xuân đón tết là vậy, nhưng những người lính luôn trong tâm thế trực sẵn sàng chiến đấu. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, giữ gìn an ninh trên biển để nhân dân đón một cái tết đầm ấm, an vui bên gia đình.

Tết của những người lính giữ 'mắt thần' canh biển ảnh 6 Dù lễ, tết các chiến sĩ càng phải tập trung tối đa cho nhiệm vụ, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu

“Cuộc sống của người lính radar có phần đơn điệu vì chỉ ngồi theo dõi tàu bè, thuyền di chuyển trên màn hình. Tuy nhiên, khi làm nhiệm vụ mới hiểu hết sự căng thẳng, chỉ một phút lơ là, một sai lầm nhỏ cũng sẽ phải trả giá đắt. Càng vào dịp lễ, tết thì anh em càng phải tập trung tối đa cho nhiệm vụ, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống”, Trung tá Nguyễn Đức Thuấn cho hay.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế xây dựng trái phép tại Phú Quốc (ảnh minh họa)

Khiếu nại đất đai ở Phú Quốc rất phức tạp

Bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, lưu ý, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai. 

Bút Sài Gòn

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />