Thái Lan ngăn chặn phe Áo Đỏ mở các trung tâm giám sát trưng cầu dân ý

Ngày 19-6, cảnh sát Thái Lan đã ngăn chặn không cho Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD), còn gọi là phe Áo Đỏ, khai trương các trung tâm giám sát cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc về dự thảo hiến pháp mới.

Trước đó, tối 18-6, sau khi trở về từ chuyến công du Ấn Độ, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã tuyên bố rằng “các trung tâm giám sát của phe Áo Đỏ hoạt động trái pháp luật”.

Ngày 29-3 vừa qua, Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) Thái Lan công bố dự thảo hiến pháp mới được kỳ vọng là giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài một thập kỷ qua. Theo kế hoạch, bản dự thảo dày 105 trang với 279 điều khoản sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 7-8 tới. Nếu dự thảo hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7-2017, như cam kết của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”