Thái Lan: Nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới

Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) tuyên bố không dừng cuộc biểu tình đã được phát động từ ngày 24-5 cho tới khi đạt mục tiêu là Thủ tướng Samak Sundaravej từ chức và giữ nguyên bản Hiến pháp 2007. Tuyên bố này được đưa ra cùng lúc PAD quyết định “cắm trại” trước trụ sở LHQ ở Bangkok nhằm phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp và gửi kiến nghị lên Chủ tịch Thượng viện Prasobsuk Boondech đòi luận tội các nghị sĩ ký tên ủng hộ sửa đổi hiến pháp.

Người dân ủng hộ đảng PAD biểu tình ở thủ đô Bangkok.

Cảnh sát Thái Lan đã được điều động tới để bảo vệ trật tự, nhưng đã không thực hiện những biện pháp trấn áp quyết liệt khiến xung đột đã xảy ra giữa PAD và những người ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp, làm gần 20 người bị thương. Cảnh sát cũng đã lập hàng rào ngăn chặn đoàn người biểu tình tiến tới tòa nhà Chính phủ hoặc tòa nhà Quốc hội.

Thủ tướng Samak cho biết ông sẽ không sử dụng Luật an ninh nội địa để đối phó với những người biểu tình phản đối sửa đổi hiến pháp. Đây là tuyên bố đầu tiên của Thủ tướng Thái Lan kể từ khi PAD phát động cuộc biểu tình rầm rộ tại thủ đô Bangkok. Ông Samak cũng tỏ ý lo ngại rằng hành động của PAD sẽ khiến các nhà đầu tư vào Thái Lan hoảng sợ.

Những diễn biến mới nhất này dường như đang đẩy Thái Lan vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, bất chấp việc nước này đã có chính phủ được bầu và hoạt động trong hơn 3 tháng qua. Nguyên nhân khiến PAD tổ chức cuộc biểu tình lần này xuất phát từ việc ông Samak nêu ra ý tưởng tổ chức trưng cầu dân ý để sửa đổi hiến pháp sau khi kế hoạch này không nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhiều bên, kể cả các đảng trong liên minh cầm quyền. 

V.L. (Theo Bangkok Post, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.