Thái Lan: Phát lệnh bắt thêm 36 người biểu tình

* Ông Thaksin làm Đại sứ đặc biệt của Nicaragua

Chiều 16-4, lần đầu tiên sau 3 tuần vắng mặt do các cuộc biểu tình, bao vây của những người “áo đỏ”, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã quay trở lại Tòa nhà Chính phủ. Dự kiến, Nội các Thái Lan sẽ triệu tập cuộc họp đặc biệt tại Tòa nhà Chính phủ vào ngày hôm nay (17-4).

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn tuyên bố Thủ tướng Abhisit sẽ không giải tán Hạ viện vì hành động này không thể khỏa lấp khoảng cách giữa những người có quan điểm chính trị khác nhau. Giải tán Hạ viện không những sẽ gây đối đầu chính trị nghiêm trọng, mà còn có thể khiến tình hình chính trị trong nước hỗn loạn hơn.

Cùng ngày, một tòa án của Thái Lan đã tống đạt lệnh bắt thêm 36 người biểu tình, trong đó có một số người cầm đầu, vì đã tấn công đoàn xe chở Thủ tướng Abhisit ngày 7-4 và gây tình trạng lộn xộn tại địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác ngày 11-4, khiến nước chủ nhà buộc phải tuyên bố hoãn hội nghị.

Trong một diễn biến khác, tòa án Thái Lan cũng đã phát lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện đang sống lưu vong, về tội kích động người dân vi phạm luật pháp và gây bất ổn. Phản ứng sau khi Nicaragua thông báo ông Thaksin được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc biệt của Nicaragua nhằm thu hút đầu tư, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết nước này không có thỏa thuận dẫn độ với Nicaragua và vẫn chưa đưa ra công hàm phản đối chính thức tới các nhà chức trách ở Managoa. 

X.H. – H.Q (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.