Thái Lan: Phạt tù 15 thành viên phe Áo đỏ

(SGGPO).- Theo New York Times, ngày 5-3, 15 thành viên của phong trào Áo đỏ ở Thái Lan đã bị phạt 4 năm tù giam vì tội nổi loạn và phá hoại hội nghị ASEAN hồi năm 2009.

Phán quyết trên của tòa án ở Pattaya được cho là đòn tấn công mới nhất chống lại những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người đã bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Hai trong số những người bị kết án là Worachai Hemma và Arisman Pongruangrong- hai nhân vật cấp cao của phong trào Áo đỏ, cũng là những người ủng hộ ông Thaksin.

Phe Áo đỏ tấn công Hội nghị ASEAN năm 2009

Trước đó, tòa án Thái Lan đã phạt tù thủ lĩnh phong trào Áo đỏ đối lập Jatuporn Prompan 2 năm tù giam vì tội phỉ báng cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trong các bài phát biểu của ông hồi tháng 10-2009.

Vụ tấn công tại Hội nghị ASEAN vào tháng 4-2009 tại Pattaya là sự kiện tiếp nối chuỗi ngày biểu tình của phe Áo đỏ trong thời điểm phản đối Chính phủ của ông Abhisit. Trong năm 2010, những cuộc biểu tình của phe Áo đỏ biến thành những vụ đụng độ lớn, làm 90 người thiệt mạng và 1.500 người bị thương.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây