Thái Lan: Phó Thủ tướng Chavalit từ chức

  • Thủ tướng tuyên bố không từ chức hay ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 7-10, sau khi cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình phong tỏa tòa nhà Quốc hội Thái Lan làm ít nhất 2 người chết và 358 người bị thương, Phó Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh đã từ chức. Trong đơn từ chức, ông Chavalit cho biết với vai trò là trưởng ban đàm phán với người biểu tình, ông đã hứa sẽ tránh gây thương vong cho họ.

Người biểu tình bị thương sau khi cảnh sát dùng hơi cay giải tán.

Sau khi cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình vào sáng sớm 7-10, các nghị sĩ đã vào tòa nhà Quốc hội họp với mục đích thông qua chính sách kinh tế của chính phủ mới. Thế nhưng 3 giờ sau đó, người biểu tình đã tiếp tục bao vây cô lập tòa nhà Quốc hội, cắt điện và nước khiến các nghị sĩ bị giam trong tòa nhà.

Thủ tướng Somchai đã phải leo hàng rào cùng với cận vệ thoát khỏi tòa nhà Quốc hội sang cung điện Vimarnmek của Hoàng gia. Người biểu tình chỉ cho một máy phát điện đủ dùng để thắp đèn trong tòa nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đã phải tuyên bố hoãn phiên thảo luận dự kiến diễn ra trong ngày 8-10.

Tối 7-10, Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat tuyên bố ông sẽ không từ chức hay ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước sau các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình chống chính phủ bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội, Đại tá Sunsern Kaemkumnerd thông báo hơn 1.000 binh sĩ quân đội đã được triển khai trên các con phố thủ đô để hỗ trợ cảnh sát duy trì an ninh trật tự. Những binh sĩ này được huy động từ các quân chủng lục quân, hải quân và không được vũ trang.

K.M. - V.L.
(Theo The Nation, BP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IMF cho rằng tiền điện tử có nguy cơ gây rủi ro đáng kể đối với lĩnh vực tài chính

Cần động lực mới để phục hồi kinh tế thế giới

Trong thông điệp bằng văn bản gửi cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder đã cảnh báo về mức độ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 gây ra và cho rằng nền kinh tế thế giới cần tìm ra động lực mới, hoặc ít nhất là tăng cường động lực hiện tại để phục hồi kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây