Thái Lan: Phó Thủ tướng Chavalit từ chức

Thái Lan: Phó Thủ tướng Chavalit từ chức
  • Thủ tướng tuyên bố không từ chức hay ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 7-10, sau khi cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình phong tỏa tòa nhà Quốc hội Thái Lan làm ít nhất 2 người chết và 358 người bị thương, Phó Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh đã từ chức. Trong đơn từ chức, ông Chavalit cho biết với vai trò là trưởng ban đàm phán với người biểu tình, ông đã hứa sẽ tránh gây thương vong cho họ.

Thái Lan: Phó Thủ tướng Chavalit từ chức ảnh 1

Người biểu tình bị thương sau khi cảnh sát dùng hơi cay giải tán.

Sau khi cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình vào sáng sớm 7-10, các nghị sĩ đã vào tòa nhà Quốc hội họp với mục đích thông qua chính sách kinh tế của chính phủ mới. Thế nhưng 3 giờ sau đó, người biểu tình đã tiếp tục bao vây cô lập tòa nhà Quốc hội, cắt điện và nước khiến các nghị sĩ bị giam trong tòa nhà.

Thủ tướng Somchai đã phải leo hàng rào cùng với cận vệ thoát khỏi tòa nhà Quốc hội sang cung điện Vimarnmek của Hoàng gia. Người biểu tình chỉ cho một máy phát điện đủ dùng để thắp đèn trong tòa nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đã phải tuyên bố hoãn phiên thảo luận dự kiến diễn ra trong ngày 8-10.

Tối 7-10, Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat tuyên bố ông sẽ không từ chức hay ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước sau các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình chống chính phủ bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội, Đại tá Sunsern Kaemkumnerd thông báo hơn 1.000 binh sĩ quân đội đã được triển khai trên các con phố thủ đô để hỗ trợ cảnh sát duy trì an ninh trật tự. Những binh sĩ này được huy động từ các quân chủng lục quân, hải quân và không được vũ trang.

K.M. - V.L.
(Theo The Nation, BP)

Tin cùng chuyên mục