Thái Lan: Thành viên Ủy ban thẩm tra tài sản bị triệu tập thẩm vấn

Cảnh sát Thái Lan ngày 7-6 đã phát lệnh triệu tập thẩm vấn toàn bộ 11 thành viên của Ủy ban thẩm tra tài sản (AEC), một cơ quan do chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính 2006 dựng lên nhằm điều tra cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Đây là lần thứ 2 cảnh sát Thái Lan triệu tập các thành viên AEC, trong đó họ khẳng định rõ rằng nếu 11 thành viên của ủy ban này tiếp tục không tới cơ quan điều tra vào ngày 10-6 để làm sáng tỏ vụ việc, cảnh sát sẽ đề nghị tòa án ra lệnh bắt giam. Tháng trước, tất cả các thành viên AEC đều từ chối thực hiện lệnh triệu tập thẩm vấn sau khi họ bị ông Thaksin phát đơn kiện tội bôi nhọ danh dự của ông. Các thành viên AEC nói rằng họ không lo ngại việc bị bắt và sẽ đấu tranh chống lại những lời buộc tội của ông Thaksin trong trường hợp bị cảnh sát bắt tạm giam. AEC cho rằng cảnh sát đang cản trở cơ quan này hoàn thành hồ sơ các vụ tham nhũng của ông Thaksin trước khi AEC mãn nhiệm vào ngày 30-6 tới.

Hiện tại, các tướng lĩnh quân đội, từng là thành viên của Hội đồng an ninh quốc gia (CNS) ủng hộ AEC trước đây, đều không can thiệp vào vụ việc này. AEC được các tướng lĩnh tổ chức cuộc đảo chính tháng 9-2006 lập ra nhằm điều tra các tố cáo tham nhũng đối với ông Thaksin. 

V.L. (Theo Reuters, Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.