Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí TPHCM Huỳnh Thiên Phúc:

Tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp

Năm 2007 được xem là năm TPHCM có những bước đột phá quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Nhiều vụ án tham nhũng lớn bị phát hiện, xử lý theo pháp luật; nhiều cán bộ, đảng viên liên quan đến tội phạm tham nhũng bị đưa ra xét xử; nhiều tài sản có giá trị hàng trăm ngàn mét vuông nhà, đất và hàng chục tỷ đồng được thu hồi cho Nhà nước...

Tuy nhiên, như nhận định của đồng chí Huỳnh Thiên Phúc, Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí TPHCM (ảnh) trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP - thì tệ nạn tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến rất phức tạp và xảy ra ở hầu hết các ngành và lĩnh vực.

Phòng ngừa là chính

Đồng chí Huỳnh Thiên Phúc cho biết: Để thực hiện các văn bản, quyết định của Trung ương về phòng chống tham nhũng, lãng phí, trong năm qua UBND TPHCM đã ban hành nhiều chỉ thị, quy định đối với các ngành và địa phương theo chức năng và thẩm quyền để phục vụ công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Các văn bản như Chỉ thị 27, Chỉ thị 20 của Chủ tịch UBND TP về triển khai Luật Phòng chống tham nhũng và kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức…, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho các sở ngành, đơn vị vào cuộc một cách quyết liệt hơn với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; mà còn giúp ngăn ngừa tham nhũng trong các ngành và lĩnh vực.

- PV: Thế nhưng, tại các sở ngành hiện nay vẫn chưa thấy rõ bước chuyển trong ngăn ngừa tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực?

Đồng chí HUỲNH THIÊN PHÚC: Hiện các sở ngành đã “chuyển” khá mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm ngăn ngừa nhũng nhiễu, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức. Cụ thể như Sở Tư pháp có quy định về niêm yết và công khai các quy trình, thủ tục, biểu mẫu trong tất cả các khâu để người dân biết rõ được cán bộ, công chức nào “hành” mình; Sở Xây dựng thì ban hành 4 chỉ thị liên quan đến quản lý đất đai, quản lý xây dựng; Sở Kế hoạch - Đầu tư tập trung cải cách thủ tục hành chính ở hai mảng xây dựng và quy hoạch để cho “dân biết, dân bàn” và giám sát lại cán bộ...

- Ở các ngành và lĩnh vực được cho là “cải cách mạnh” vừa qua, người dân vẫn “kêu” vì bị “hành” và “tiêu cực phí” vẫn còn?

Nhũng nhiễu, tiêu cực trong bộ máy công quyền của chúng ta vẫn còn nhiều và chưa thể ngăn chặn một cách triệt để được. Luật Phòng chống tham nhũng đi vào cuộc sống mới chỉ một năm và các chỉ thị, quy định trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí cũng mới triển khai thực hiện trong hệ thống, bộ máy chính quyền, nên kết quả còn có mặt hạn chế. Nhưng như tôi đề cập trong phần đầu, nhìn lại một năm qua, thành phố chúng ta đã có những bước đột phá rất quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Trong đó, rõ nét nhất là khâu phòng ngừa, ngăn chặn nhũng nhiễu, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức tại các ngành và lĩnh vực.

- Cụ thể là gì, thưa đồng chí?

Nhũng nhiễu, tiêu cực không còn công khai như trước nữa. Người cán bộ, công chức khi thừa hành nhiệm vụ đã có thái độ đúng mực hơn với người dân. Tham nhũng, tiêu cực đã có phần giảm ở một số ngành và lĩnh vực như: kinh tế, tài chính, doanh nghiệp, hành chính công… Tuy nhiên, mặc dù số vụ tham nhũng, tiêu cực lớn bị phát hiện so với trước có giảm, nhưng mức độ và tính chất thì rất phức tạp. Chính vì vậy, các “liệu pháp” chống tham nhũng của chúng ta đưa ra thời gian qua mới chỉ dừng lại ở phòng ngừa là chính.

Tham nhũng chủ yếu do dân phát hiện

Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng

Công an TP đã điều tra 16 vụ án có tội danh quy định tại Luật Phòng chống tham nhũng với tổng số 24 bị can, bao gồm:
– Tội tham ô tài sản: 10 vụ, 9 bị can

– Tội đưa, nhận hối lộ: 2 vụ, 3 bị can

– Tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ: 4 vụ, 12 bị can

– Đề nghị truy tố: 12 vụ, 20 bị can

– Đang điều tra: 4 vụ, 4 bị can

- Nhìn lại một năm qua, đồng chí đánh giá gì về hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí?

Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí TPHCM hoạt động đến nay vừa đúng một năm. Trong năm qua, Thường trực Ban chỉ đạo đã tham mưu, đề xuất cho Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết 18 vụ liên quan đến khiếu nại, tố cáo tham nhũng. Trong đó có nhiều vụ phức tạp như vụ tiêu cực tại Thi hành án dân sự TP, vụ Phạm Trung Thành giết hại 3 mạng người xảy ra năm 2004 tại quận 4… Ngoài ra, Thường trực Ban chỉ đạo còn tham gia các đoàn thanh tra, làm rõ 8 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng tại một số dự án đất đai của huyện Hóc Môn, vụ hoán đổi và xây dựng sai phép tại công trình 13 - 13bis Kỳ Đồng (quận 3), vụ nước tương “đen”…

- Đã có vụ tham nhũng nào do các cơ quan chống tham nhũng phát hiện, xử lý?

Cơ quan chuyên trách chống tham nhũng của thành phố hiện nay chưa hoàn chỉnh về nhân sự, bộ máy và quy chế hoạt động, nên hiệu quả trong đấu tranh, nhất là phát hiện các vụ tham nhũng, tiêu cực chưa cao. Hầu hết các vụ tham nhũng, tiêu cực hiện nay đều do người dân phát hiện. Có nhiều vụ, qua đơn thư tố cáo của người dân, chúng tôi thấy “có vấn đề” mới kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, muốn chống được tham nhũng phải dựa vào dân và biết phát huy sức mạnh từ nhân dân.

- Nếu chỉ có dân không thôi thì chưa đủ, thưa đồng chí?

Đúng, chúng ta phải huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào. Như tôi đã nói, tham nhũng hiện nay thường có tổ chức, có sự cấu kết giữa cán bộ trong các cơ quan nhà nước với nhau và các đối tượng ngoài xã hội để chiếm đoạt tài sản. Loại tội phạm này có quan hệ rất rộng, có chức vụ, quyền hạn, thế lực che đỡ và có kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, có am hiểu pháp luật. Chính vì vậy, phát hiện được tham nhũng không phải dễ. Nếu chúng ta biết kết hợp cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân vào cuộc một cách quyết liệt, tôi tin tham nhũng sẽ được đẩy lùi.

- Xin cảm ơn đồng chí.

Phạm Hoài Nam (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP