Thân mẫu của Tổng thống Syria rời đất nước

Theo Ria-Novosti, bà Anis Mahluf, thân mẫu Tổng thống Syria Bashar Assad đã rời Syria vào tuần qua và hiện có mặt ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UEA).

Trước đây, một số phương tiện truyền thông Ảrập cũng đưa tin về việc mẹ ông Assad tới UAE, nhưng thông tin không được xác nhận. Bà Makhlouf đã đến chỗ con gái là Bushra, em gái duy nhất của ông Assad, sau khi cô này rời Syria khoảng mười ngày trước đó. Chồng của Bushra là Asef Shawkat, nguyên Cục phó nhân sự đã bị giết hại trong một vụ khủng bố ở Damascus hồi tháng 7-2012. Phe đối lập đánh giá việc bà Makhlouf rời Syria như một dấu hiệu cho thấy ông Assad “đang mất dần sự hỗ trợ kể cả từ người thân”.

Trong khi đó, ngày 20-1, lực lượng đối lập Liên minh quốc gia Syria (SNC) đã nhóm họp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để bầu thủ tướng lưu vong. Bước đầu, ông Riyad Hijab được bầu làm thủ tướng nhưng vẫn còn nhiều ý kiến phản bác nên  SNC phải tái nhóm họp vào ngày 21-1. Ông Hijab từng làm thủ tướng của Chính phủ Syria nhưng đã đào tẩu sang Jordan.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.