Thành công từ tầm nhìn đúng

Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) đã “đổ bộ” nhiều dự án lớn vào TPHCM, đó là cao ốc The Manor, tòa nhà cao 68 tầng… Phải chăng Công ty Bitexco đã có cách “xuyên băng” trong khi thị trường địa ốc đóng băng? Ông Vũ Quang Hội, Tổng Giám đốc Bitexco, nhận định:

Cao ốc The Manor do Bitexco làm chủ đầu tư đã được đưa vào sử dụng.

Thật ra thị trường địa ốc hiện nay không phải đóng băng mà đang chuyển hướng tích cực, giai đoạn đầu đi vào chính thống, định hình lại thị trường. Tức là chấp nhận quy luật cạnh tranh, nếu ai không đáp ứng được sẽ bị đào thải, điều này cũng sẽ xuất hiện các nhà đầu tư rất chuyên nghiệp, hạn chế tối đa tính rủi ro. Như vậy, giai đoạn làm tự phát trước đây sẽ không tồn tại nữa.

- Chính vì thế mà Bitexco đã đầu tư mạnh vào TPHCM?


- Năm 2001, khi chúng tôi xây cao ốc Bitexco trên đường Nguyễn Huệ, quận 1 (cao ốc đầu tiên ở thành phố) trong lúc thị trường địa ốc gặp khó khăn, có người bảo mạo hiểm. Thế nhưng, cao ốc văn phòng với lợi thế như giao thông tiện lợi, uy tín, hiệu quả trong công việc… sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn.

Do đó chúng tôi xác định, khách hàng của cao ốc không những là doanh nghiệp trong nước mà còn là doanh nghiệp ngoài nước. Thực tế đã minh chứng rất rõ nét: 100% diện tích cao ốc đã phủ kín chỉ sau 6 tháng đưa vào hoạt động.

Theo tôi, TPHCM năng động, đông dân bậc nhất cả nước, thu hút đầu tư nước ngoài nhiều vì vậy nhu cầu văn phòng làm việc, cao ốc… sẽ rất lớn. Thị phần này sẽ rộng mở khi đất nước ta hội nhập với thế giới. Do vậy, đầu tư vào lĩnh vực cao ốc, căn hộ cao cấp là phù hợp chung với xu thế phát triển của đất nước, đó cũng là chiến lược xuyên suốt của Bitexco.

Hiện nay chúng tôi thực hiện tại thành phố các dự án sau: căn hộ cao cấp The Manor (đang bàn giao cho khách hàng), đến tháng 2-2006 sẽ xong giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 60 triệu USD, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào tháng 4-2006 với tổng vốn đầu tư vào 40 triệu USD. Dự án cao ốc 68 tầng với tổng vốn đầu tư trên 100 triệu USD, tháng 2 năm nay sẽ khởi công xây dựng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xin thành phố thực hiện một số dự án khác.

- Thưa ông, đầu tư bất động sản đòi hỏi phải trường vốn nhưng Bitexco chỉ là doanh nghiệp trong nước, bằng cách nào đã huy động được nguồn vốn lớn như vậy?

-
Đúng thế, muốn đầu tư vàolĩnh vực này phải có tiềm lực, nhưng rõ ràng không thể doanh nghiệp nào có đủ vốn để xây xong một cao ốc với vốn liếng hàng trăm triệu đô la. Vì vậy, một công ty phát triển đòi hỏi phải có tầm nhìn, nếu tầm nhìn đúng sẽ mang lại thành công. Xuất phát từ điều này, chúng tôi khai thác các nguồn lực như sau: vốn tự có, ngân hàng, nhưng dồi dào nhất vẫn là khách hàng.

Bitexco chỉ là người có tầm nhìn, dẫn dắt các nhà đầu tư thứ cấp khác, để chứng minh họ đầu tư vào đó sẽ sinh lợi, hiệu quả tốt nhất. Khi bắt tay thực hiện dự án phải nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, dự lường những rủi ro có thể xảy ra, hóa giải xong rồi mới đầu tư. Ví dụ, ban đầu khi xây dựng căn hộ cao cấp The Manor, chúng tôi hiểu không dễ dàng làm thay đổi tư duy ở biệt thự, nhà ống sang căn hộ cao cấp.

Nhưng khẳng định rằng đó là xu hướng phát triển tất yếu, chúng tôi quyết định làm nhà mẫu để cho khách hàng tận mắt kiểm chứng điều kiện ở trong tương lai, điều này đã được khẳng định qua thực tế khi số lượng căn hộ đã bán hết… 

HỮU THUẬN

 

Các tin, bài viết khác